Cấp mã số BHXH cho người dân

21/09/2017 07:19 AM

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn và hướng đến mục tiêu chăm lo, giải quyết tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho đối tượng tham gia, cùng với cả nước, vừa qua BHXH tỉnh đã triển khai việc cấp mã số BHXH cho người tham gia trên địa bàn.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Theo đó, kể từ ngày 1/9/2017, mỗi cá nhân sẽ được cấp một mã số BHXH duy nhất để cấp sổ BHXH và thẻ BHYT. Việc cấp mã số BHXH sẽ tiến hành theo lộ trình trên cơ sở thống nhất, đồng bộ mã số sổ BHXH, thẻ BHYT và dữ liệu hộ gia đình. Trước mắt, những người tham gia BHYT phát sinh từ 1/9/2017 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT mới theo mã số BHXH như: Trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người nghèo, cận nghèo, người cấp lại, đổi thẻ BHYT. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH, người tham gia có thẻ BHYT đã cấp theo cấu trúc mã thẻ cũ mà còn giá trị sử dụng thì tiếp tục được sử dụng để khám, chữa bệnh BHYT theo quy định.

Thực hiện việc cấp mã số BHXH duy nhất mang lại nhiều ích lợi và hiệu quả thiết thực cho cả cơ quan quản lý và đối tượng tham gia. Đối với cơ quan quản lý, việc cấp duy nhất mã số BHXH là cơ sở để xây dựng hệ thống dữ liệu tập trung toàn quốc về quá trình đóng, hưởng của từng cá nhân tham gia BHXH, BHYT nhằm hạn chế tối đa tình trạng cấp trùng, sai thông tin thẻ BHYT; đồng thời, giúp xác định đúng quá trình tham gia BHXH, BHYT, phục vụ cho công tác quản lý, theo dõi và giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người tham gia và tiến tới cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử kết nối dữ liệu trong toàn quốc. Về phía người tham gia BHXH, BHYT, việc cấp mã số này giúp họ dễ dàng trong việc tra cứu thông tin, theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT; trường hợp, nếu người dân khi đi KCB mà không may mất hoặc quên thẻ BHYT thì có thể  sử dụng mã số BHXH cùng giấy tờ tùy thân để thực hiện KCB tại các cơ sở y tế.

Để việc cấp mã số BHXH diễn ra kịp thời, nhanh chóng, đảm bảo tính chính xác thì ngoài sự nỗ lực triển khai của cơ quan BHXH tỉnh cần có sự quan tâm phối hợp của các cơ quan, đơn vị và người dân trong rà soát, cấp mã số BHXH cho người chưa có mã số BHXH và cập nhật bổ sung danh sách hộ gia đình.

Trần Đoàn