Những bước tiến trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

07/08/2017 10:00 AM

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm mang tính cộng đồng được áp dụng trong lĩnh vực khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân, không vì mục đích lợi nhuận. Trải qua hơn 25 năm thực hiện, chính sách BHYT đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và đến được với đa số người dân trong tỉnh. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có trên 715.000 người tham gia BHYT, chiếm 79% dân số, đạt tỉ lệ bình quân chung của cả nước.

Chung tay vì chính sách an sinh

Trong 10 năm, từ năm 1992-2002, số người tham gia BHYT ở Phú Yên tăng hơn 45.000 người, đạt 22,5% dân số. Cho đến nay, trải qua gần 25 năm thực hiện chính sách BHYT, toàn tỉnh đã có trên 715.000 người tham gia BHYT, chiếm 79% dân số, đạt tỉ lệ bình quân chung của cả nước. Để có được kết quả này, ngoài nỗ lực của ngành BHXH còn có sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành.

Cụ thể, thông qua việc ban hành nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương, HĐND tỉnh đã đưa và giao chỉ tiêu phát triển tỉ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh theo lộ trình thực hiện BHYT toàn dân. Đặc biệt, năm 2016, mặc dù ngân sách của tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng đã hỗ trợ 20% mức phí cho đối tượng hộ gia đình cận nghèo, nâng mức hỗ trợ chung lên 90%, góp phần tác động tích cực đến số người cận nghèo được thụ hưởng chính sách BHYT.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo sâu sát, thường xuyên đối với các sở, ngành, đơn vị liên quan để phối hợp chặt chẽ trong thực hiện Luật BHYT; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện, phấn đấu đến hết năm 2020, số người tham gia BHYT đạt 90% dân số.

Các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh theo chức năng nhiệm vụ của mình đã ban hành các văn bản để hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện Luật BHYT và các chính sách, pháp luật về BHYT đến cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên; UBND các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển BHYT cho từng xã, phường, thị trấn và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan chủ động chỉ đạo thực hiện tại địa phương.

Từ năm 2017, UBND TX Sông Cầu, UBND TP Tuy Hòa đã quan tâm trích ngân sách và huy động các nguồn lực hỗ trợ thêm 10% kinh phí mua thẻ BHYT còn lại cho đối tượng hộ gia đình cận nghèo.

Việc ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT của tỉnh đầy đủ, kịp thời, đồng bộ, nội dung phù hợp với pháp luật và thực tế tại địa phương đã tạo thuận lợi cho ngành BHXH trong việc chỉ đạo, điều hành thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và là một trong những yếu tố quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu đến hết năm 2020, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 90% dân số.

Để phát triển bền vững tỉ lệ bao phủ BHYT

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành BHXH còn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Bởi hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 20% dân số chưa tham gia BHYT, tương ứng 170.000 người. Đây là một thách thức không nhỏ trong thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân và trong việc thực hiện chỉ tiêu được giao của Chính phủ (đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia BHYT).

Trong khoảng 20% dân số chưa tham gia BHYT, ngoài đối tượng tham gia BHYT bắt buộc và đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng thì tỉ lệ tham gia BHYT của nhóm hộ gia đình còn thấp. Vì vậy, việc duy trì ổn định tỉ lệ tham gia BHYT ở tỉnh cũng là vấn đề cần quan tâm để đảm bảo tính bền vững và hạn chế mức độ phụ thuộc nhiều vào nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ hoàn toàn.

Để phát triển bền vững tỉ lệ bao phủ BHYT ở địa phương, trong thời gian tới, ngành BHXH tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và sự phối hợp hỗ trợ đầy trách nhiệm của các ngành, các cấp trong tỉnh vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chúng tôi mong muốn mọi người dân với tinh thần đóng góp khi lành, để dành khi ốm, dự phòng rủi ro, chủ động tích cực tham gia BHYT cho mình, cho người thân, để chăm lo bản thân và chung tay vì sức khỏe cộng đồng.

Về phần mình, ngành BHXH tỉnh sẽ không ngừng cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu của nhân dân trong việc tham gia và hưởng chính sách BHYT ở địa phương; nỗ lực phấn đấu duy trì, phát triển bền vững các nhóm đối tượng đã và đang tham gia BHYT; tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHYT và thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân; phấn đấu cuối năm 2017 có trên 81,5% dân số trong tỉnh có thẻ BHYT, và đến năm 2020 có trên 90% dân số tham gia BHYT.

Giám đốc BHXH tỉnh

Trần Quang Vinh