Huyện Phú Hòa: 100% học sinh tham gia BHYT

12/06/2017 09:24 AM

Toàn huyện Phú Hòa hiện có 38 điểm trường thuộc các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông, trong đó có 29 trường từ cấp tiểu học trở lên với tổng số học sinh hơn 17.000 em thuộc đối tượng cần tập trung vận động tham gia BHYT. Tính đến hiện tại, Phú Hòa đạt 100% học sinh tham gia BHYT.

Với việc xác định BHYT học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng không thể tách rời đối với công tác thu BHXH, BHYT trên địa bàn, ngay từ đầu năm học, BHXH huyện Phú Hòa phối hợp Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện tham mưu UBND huyện tổ chức tổng kết công tác BHYT học sinh năm học trước; đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm học đến. Sau hội nghị, hai ngànhđã tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các ngành liên quan triển khai thực hiện tốt công tác BHYT học sinh trên địa bàn. Song song với đó, lãnh đạo cơ quan BHXH huyện đã chủ động phối hợp với các đơn vị trường học để tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT; thường xuyên theo dõi nắm bắt tiến độ thực hiện để kịp thời chia sẻ khó khăn cũng như động viên nhà trường tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh nhằm phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT.

Thầy Nguyễn Văn Chính, Hiệu trưởng trường THCS Hòa Định Tây phấn khởi chia sẻ: Năm học này, lần đầu tiên trường thực hiện đạt 100% học sinh tham gia BHYT, trước đó và thậm chí nhiều năm liền trường luôn xếp vào hàng cuối bảng vì số học sinh tham gia đạt thấp. Có được điều này là nhờ sự phối hợp chặt chẽ, chủ động của BHXH huyện.”

Chia sẻ kinh nghiệm từ kết quả đạt được, thầy  Chính cho biết, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động tuyên truyền, vận động các em tham gia BHYT và xác định tuyên truyền, vận động là giải pháp chính yếu. Tiếp đến, nhà trường tạm ngưng các khoản thu của học sinh, tập trung để vận động các em ưu tiên đóng BHYT trước. Đối với những trường hợp khó khăn, giáo viên, có khỉ cả hiệu trưởng phải trực tiếp gặp gỡ phụ huynh học sinh để tìm cách giải quyết.

Hiệu trưởng Trường THCS Lương Văn Chánh Hà Công Khải cho hay: “Là một trong số trường có tỷ lệ học sinh thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHYT đông nhất huyện, vì thế để vận động học sinh tham gia BHYT đạt 100, lãnh đạo nhà trường chịu rất nhiều áp lực. Tuy nhiên,với sự hỗ trợ, hợp tác tốt từ phía BHXH huyện, cùng với tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhà trường đã hoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm đạt 100% học sinh tham gia BHYT trong năm học này”.

Các cấp chính quyền, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện Phú Hòa ra sức hành động đạt mục tiêu 100% học sinh tham gia BHYT

Để hoàn thành tốt công tác BHYT học sinh, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng từ phía nhà trường còn có sự quan tâm vào cuộc chỉ đạo quyết liệt từ phía chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Phụng, Chủ tịch UBND xã Hòa Trị tự tin khẳng định: Địa phương sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo mọi điều kiện để nhà trường hoàn thành tốt chỉ tiêu BHYT học sinh vì đây là một trong những tiêu chí phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và là trách nhiệm chung của chính quyền cơ sở. Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Phi Hổ, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Định Tây cho biết năm 2017, xã Hòa Định Tây phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nên công tác BHYT rất được địa phương quan tâm. Đảng ủy xã đã phân công lãnh đạo mỗi người phụ trách 1 thôn và chịu trách nhiệm về chỉ tiêu vận động nhân dân tham gia BHYT và xác định nếu công tác BHYT học sinh không đạt thì không thể vận động được hộ gia đình tham gia.

Công tác vận động, phát triển đối tượng tham gia BHYT, đặc biệt là BHYT học sinh trên địa bàn huyện Phú Hòa đã và đang có những bước khởi sắc đáng kể. Việc hoàn thành chỉ tiêu 100% học sinh tham gia BHYT sẽ là tiền đề để địa phương phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển dân số tham gia BHYT trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2017 theo nghị quyết của HĐND huyện đề ra và trong những năm tiếp theo.

Đoàn Viết Thạch