Sơ kết 2 năm công tác phối hợp giữa BHXH và Cục Thuế tỉnh

23/05/2017 10:35 AM

Sáng ngày 19/5/2017, BHXH tỉnh phối hợp Cục Thuế tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết hai năm phối hợp công tác. Tại điểm cầu BHXH tỉnh, dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Hồ Phương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, đồng chí Công Văn Lãnh, Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh, tham dự hội nghị có lãnh đạo BHXH, Chi cục Thuế tại 9 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu BHXH tỉnh

Sau 2 năm thực hiện quy chế phối hợp (2015-2016), hai ngành đã thực hiện hiệu quả việc cung cấp, trao đổi thông tin và hoạt động quản lý thu BHXH, thuế. Cụ thể, cơ quan thuế đã cung cấp thông tin danh bạ của doanh nghiệp, dữ liệu của 4.462 tờ khai quyết toán TNCN, thông tin về tình hình biến động của doanh nghiệp để cơ quan BHXH nắm bắt và theo dõi; phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH trong theo dõi, đôn đốc doanh nghiệp trích đóng BHXH theo đúng quy định. Ngược lại, cơ quan BHXH thường xuyên cung cấp cho cơ quan thuế danh sách các đơn vị có số lao động tham gia và số nợ BHXH, BHYT, BHTN theo định kỳ.

Bên cạnh đó, việc phối hợp thanh kiểm tra giữa hai ngành thời gian qua bước đầu đã mang lại một số kết quả khả quan như: Thành lập hai đoàn kiểm tra tại 18 đơn vị trên địa bàn thành phố Tuy Hòa và thu hồi số nợ 661 tiệu đồng; Chi cục thuế và BHXH huyện Đông Hòa đã thành lập đoàn kiểm tra tại hai doanh nghiệp và thu được 80 triệu đồng; ngoài ra, tại các huyện còn lại, công tác phối hợp thanh kiểm tra, thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN luôn được chú trọng thực hiện thường xuyên và mang liệu nhiều hiệu quả tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp giữa hai ngành còn bộc lộ nhiều hạn chế, vướng mắc, đặc biệt là vấn đề hiểu biết về chuyên môn nghiệp vụ giữa hai ngành còn hạn chế nên khâu phối hợp xử lý thông tin giữa hai bên còn gặp nhiều khó khăn; việc kết nối, xử lý thông tin trao đổi giữa hai ngành còn thực hiện thủ công, chưa đảm bảo tính đồng bộ và thường xuyên dẫn đến còn lúng túng trong xử lý.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp giữa hai ngành trong thời gian đến, nhiều đại biểu kiến nghị cần xây dựng cổng thông tin dữ liệu chung cho hai ngành để phục vụ việc tra cứu thông tin và xử lý kịp thời các đơn vị nợ đọng BHXH cũng như trốn đóng thuế; tổ chức các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm giữa hai ngành, định kỳ tổ chức sơ kết, đánh giá để kịp thời đề ra các giải pháp xử lý công việc hiệu quả. Ngoài ra, hai ngành cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về những điểm mới của chính sách BHXH, BHYT cũng như thuế, đồng thời phối hợp chặt chẽ trong thanh kiểm tra tại đơn vị lao động.

Trần Đoàn