Triển khai các nhóm giải pháp hướng đến mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân

07/04/2017 11:11 AM

Đó là chỉ đạo của đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân tỉnh Phú Yên tại hội nghị Hội nghị tổng kết đánh giá công tác hoạt động của Ban chỉ đạo BHYT toàn dân tỉnh giai đoạn 2014-2016 diễn ra ngày 5/4/2017.

Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể là thành viên Ban chỉ đạo; lãnh đạo UBND, BHXH các huyện, thị xã, thành phố và Trưởng các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh.

Đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Báo báo đánh giá tình hình hoạt động Ban chỉ đạo BHYT toàn dân tỉnh cho thấy, thời gian qua, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn gặp nhiều khó khăn dẫn đến các doanh nghiệp luôn né tránh, cố tình nợ BHYT kéo dài; nhiều thay đổi trong chính sách như điều chỉnh tăng mức đóng BHYT đã gây không ít khó khăn cho quá trình triển khai thực hiện chính sách BHYT. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sâu sát của chính quyền địa phương, lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể đặc biệt là thành viên Ban chỉ đạo luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai thực hiện đạt hiệu quả chính sách BHYT trên toàn tỉnh. Trên cơ sở quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tăng cường và mở rộng công tác phối hợp với BHXH tỉnh triển khai thực hiện chính sách BHYT đến đông đảo người lao động và nhân dân; tham mưu HĐND tỉnh trích ngân sách hỗ trợ 20% chi phí tham gia BHYT cho đối tượng hộ cận nghèo; phối hợp Bưu điện tỉnh và UBND các xã kiện toàn, mở rộng hệ thống đại lý với bình quân mỗi xã từ 4-6 nhân viên đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện; đẩy mạnh, đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền miệng, bình quân mỗi năm tổ chức 100 cuộc đối thoại tại các khu dân cư và đơn vị sử dụng lao động; tăng cường công tác thanh kiểm tra tại các cơ sở KCB, từng bước nâng cao chất lượng KCB BHYT, đổi mới tác phong và trách nhiệm đội ngũ y bác sỹ với việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Giám đốc BHXH tỉnh, Trần Quang Vinh tham gia ý kiến tại hội nghị

Tính đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 735.976 người tham gia BHYT, tăng 55.701 người so với năm 2015, đạt tỷ lệ bao phủ 81,8%, vượt chỉ tiêu Chính phủ và HĐND tỉnh giao. Trong năm đã thực hiện KCB cho trên 2 triệu lượt người với số tiền hơn 600 tỷ đồng.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả khả quan, tuy nhiên công tác triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn nhiều tồn tại, hạn chế, thể hiện ở tỷ lệ bao phủ tuy đạt và vượt kế hoạch đề ra nhưng chưa có sự cân đối ở các nhóm đối tượng, chưa thực sự bền vững và còn phụ thuộc nhiều vào ngân sách nhà nước hỗ trợ, cụ thể: Tính đến tháng 2/2017, số người tham gia BHYT trong toàn tỉnh giảm 83.453 người, trong đó giảm chủ yếu ở nhóm đối tượng người kinh đang sinh sống tại các xã đặc biệt khó khăn giảm 28.049 người, số người đang sinh sống tại các xã bãi ngang ven biển giảm 47.073 người (Theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2017 Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020). Một số địa phương, đoàn thể chưa thực sự quan tâm đến công tác triển khai chính sách BHYT và xem đây là trách nhiệm của cơ quan BHXH. Ngoài ra, công tác KCB BHYT mặc dù có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa thực sự đáp ứng nhu cầu người dân, tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến trên vẫn còn xảy ra thường xuyên.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu tham gia ý kiến, đề ra giải pháp nhằm triển khai thực hiện hiệu quả hoạt động Ban chỉ đạo trong triển khai chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh thời gian đến, trong đó nhiều ý kiến đề xuất huy động các nguồn lực xã hội vào hỗ trợ kinh phí cho đối tượng tham gia BHYT, trong đó tập trung vào nhóm đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội; đổi mới, tăng cường hệ thống trang thiết bị y tế, đặc biệt tại tuyến xã kết hợp đào tạo chuyên môn cho đội ngũ y bác sỹ; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, chú trọng phát huy vai trò hệ thống đại lý trong vận động người dân tham gia BHYT.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân tỉnh ghi nhận và biểu dương các cấp, ngành, đặc biệt là các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo đã tích cực phối hợp triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Tuy nhiên, để đạt tỷ lệ bao phủ bền vững, đạt 90% dân số tham gia BHYT vào năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, ban ngành trong toàn tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHYT; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, đảm bảo chất lượng KCB BHYT; tăng cường công tác thanh kiểm tra rà soát chi phí, hạn chế bội chi quỹ BHYT cũng như kiểm tra, giám sát và vận động đơn vị lao động tham gia BHYT đầy đủ. Các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Sở Y tế, BHXH tỉnh thường xuyên bám sát, nắm bắt và báo cáo tình hình để có phương án chỉ đạo kịp thời.

Trần Đoàn