BHXH tỉnh: Sơ kết công tác thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2016

27/10/2016 08:13 AM

Sáng ngày 25/10/2016, BHXH tỉnh phối hợp Sở Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2016. Đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh, đồng chí Phạm Minh Hữu, Phó Giám đốc Sở Y tế đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự có các đồng chí là lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Sở Y tế, BHXH tỉnh; lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố và lãnh đạo các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc BHXH tỉnh Trần Quang Vinh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Báo cáo đánh giá sơ kết công tác BHYT 6 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh có 710.108 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 79% và tăng 68.260 người. Trong 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã thực hiện ký hợp đồng với 17 cơ sở KCB công lập và 01 Phòng khám tư nhân để tổ chức KCB cho người tham gia BHYT; đã thực hiện KCB BHYT cho 829.134 lượt người (trong đó KCB nội trú là 35.217 lượt, ngoại trú là 793.917 lượt) với tổng chi phí trên 243 tỷ đồng.

Tại hội nghị, nhiều vướng mắc, phát sinh liên quan đến thanh quyết toán quỹ khám, chữa bệnh BHYT như: Thanh toán ngày giường điều trị nội trú, giám định theo tỷ lệ, thẩm quyền kết luận, ký xác nhận trên kết quả cận lâm sàn,… được bàn bạc, thảo luận để đi đến thống nhất trong triển khai thực hiện trong giai đoạn tiếp theo của năm.

Đại diện Bệnh viện  ĐDPHCN tỉnh tham gia ý kiến liên quan đến vấn đề thanh toán chi phí KCB BHYT

Về vấn đề thanh toán ngày giường điều trị nội trú, để đảm bảo tính công bằng, chính xác và khách quan, BHXH tỉnh hướng dẫn cách tính lấy ngày ra viện trừ ngày vào viện và cộng thêm 1. Trong đó, ngày ra viện ngoài chỉ định điều trị thuốc, phục hồi chức năng, sử dụng kỹ thuật của bác sỹ cần thể hiện rõ chế độ chăm sóc của điều dưỡng, đồng thời ngày ra viện bệnh nhân phải có mặt tại giường sau 14h cùng ngày. Đối với vấn đề thẩm quyền kết luận, ký xác nhận trên kết quả cận lâm sàn, hai ngành thống nhất chỉ đạo các cơ sở KCB lập danh sách cán bộ đã có chứng chỉ đào tạo hoặc chứng nhận cận lâm sàn được kết luận và ký xác nhận kết quả nhưng phải lập danh sách gửi về Sở Y tế xác nhận làm căn cứ thanh toán. Trường hợp cơ sở KCB chưa có cán  bộ đạt yêu cầu trên thì báo cáo về Sở y tế để cử người đến cơ sở KCB để thẩm định kết quả.

Ngoài ra, tại hội nghị vấn đề về tình hình thực hiện tin học hóa trong KCB và thanh toán BHYT được đánh giá, thảo luận, đồng thời định hướng triển khai trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Minh Hữu, Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận những mặt tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp thực hiện thanh quyết toán BHYT thời gian qua và cam kết sẽ quyết liệt chỉ đạo các cơ sở KCB khẩn trương cập nhật dữ liệu chi phí KCB lên Cổng Hệ thống thông tin giám định BHYT; thống nhất cách tính ngày giường điều trị nội trú cũng như thẩm quyền ký xác nhận kết quả cận lâm sàn; không ngừng đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phục vụ để thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị, đặc biệt là bệnh nhân có thẻ BHYT.

Trần Đoàn