BHXH huyện Phú Hòa: Kiểm tra công tác KCB BHYT tại trạm y tế xã

06/10/2016 01:59 PM

Thực hiện kế hoạch kiểm tra năm 2016 và chỉ đạo của BHXH tỉnh về việc chấn chỉnh tồn tại, hạn chế trong công tác giám định BHYT, trong hai ngày 28 và 29/9/2016, BHXH huyện Phú Hòa đã tiến hành kiểm tra tình hình KCB BHYT tại  trạm y tế xã các xã Hòa An và Hòa Trị. Đồng chí Phan Ngọc Luận, Giám đốc BHXH huyện làm trưởng đoàn kiểm tra.

Tại các buổi kiểm tra, đoàn đã tiến hành việc thống kê, đối chiếu các chứng từ, số liệu về việc thăm khám, chẩn đoán và cấp phát thuốc cho bệnh nhân BHYT được lưu trữ tại trạm y tế các xã, đồng thời đến kiểm tra, đối chiếu tại các hộ gia đình có người bệnh tham gia KCB BHYT; thống kê số lượt KCB, số thuốc bệnh nhân thực nhận và đối chiếu chữ ký của bệnh nhân trên đơn thuốc với thực tế.

Qua kiểm tra, bước đầu cho thấy các trạm y tế thực hiện KCB BHYT đúng theo quy định của Bộ y tế. Việc kê đơn, cấp thuốc phù hợp với chẩn đoán; kiểm tra thực tế tại nhà bệnh nhân trùng khớp số lượt KCB với sổ lưu KCB của bệnh nhân, chữ ký trên đơn thuốc trùng với chữ ký hiện tại.

Tuy nhiên, bên cạnh đó công tác KCB BHYT theo quy định hiện hành tại các trạm y tế xã vẫn còn một số tồn tại như: Một số đơn thuốc cho kháng sinh đắt tiền và kéo dài; thân nhân cán bộ trạm y tế đi KCB với tần suất cao; nhân viên trạm y tế xã Hòa An còn thu hộ tiền đóng BHYT của người dân cho hệ thống đại lý Bưu điện nhưng không có biên lai, chứng từ thu tiền theo quy định.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phan Ngọc Luận, Giám đốc BHXH huyện Phú Hòa đề nghị lãnh đạo các trạm y tế cần quán triệt đội ngũ cán bộ nhân viên y tế trạm chấp hành đúng các quy định về KCB BHYT; phối hợp tốt với cơ quan BHXH trong giám sát, kiểm tra việc thực hiện KCB BHYT cho bệnh nhân nhằm hạn chế tình trạng vượt quỹ, lạm dụng quỹ BHYT. Đồng chí cũng yêu cầu các trạm y tế cần sớm khắc phục và chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua để đảm bảo phục vụ tốt việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân có thẻ BHYT.

Đặng Thị Thu