Phú Yên: Tập huấn, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho 100% cán bộ Hội Nông dân cấp cơ sở

28/09/2016 09:59 AM

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương phấn đấu đến năm 2020 có 90% hội viên Hội Nông dân tham gia BHYT, vừa qua BHXH tỉnh phối hợp Hội Nông dân tỉnh ký kết kế hoạch tổ chức Hội nghị tập huấn, đối thoại, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho 100% cán bộ hội viên là ủy viên BCH Hội Nông dân cấp cơ sở trong toàn tỉnh.

Trong tháng 9/2016, BHXH tỉnh đã phối hợp Hội Nông dân tỉnh tổ chức 5 lớp tập huấn, đối thoại, tuyên truyền Luật BHXH (sửa đổi), Luật BHYT sửa đổi, bổ sung cho đối tượng là ủy viên BCH Hội Nông dân cấp cơ sở các huyện, thị xã và thành phố, bình quân mỗi lớp có 120 hội viên tham dự.

Lớp tập huấn Hội Nông dân thành phố Tuy Hòa

Đợt tập huấn lần này tập trung vào tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT –  Hai chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội quốc gia nên cần có sự phối hợp triển khai đồng bộ từ nhiều ban, ngành, đơn vị và các cấp chính quyền. Trong đó, chú trọng đến tuyên truyền, phổ biến những điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi), Luật BHYT sửa đổi, bổ sung với các nội dung trọng tâm: Mức đóng, chế độ, đối tượng, hồ sơ, thủ tục tham gia….  để cán bộ hội cơ sở hiểu và nắm rõ. Ngoài ra, đại biểu tham dự được hướng dẫn, đào tạo các kỹ năng, nghiệp vụ về tuyên truyền, đặc biệt là kỹ năng vận động, thuyết phục hộ gia đình tham gia BHYT.

Cũng trong đợt này, các nội dung liên quan đến vấn đề về thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, điều chỉnh tăng giá viện phí, hỗ trợ kinh phí hộ cận nghèo tham gia BHYT,… được đề cập và hướng dẫn rõ ràng, cụ thể với mục tiêu tuyên truyền, phổ biến đúng, đủ và kịp thời thông tin chính sách BHXH, BHYT đến 100% cán bộ chủ chốt Hội Nông dân cơ sở để từ đó tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến hội viên tại đơn vị.

Tính đến hiện tại, toàn tỉnh có hơn 800 hội viên là ủy viên BCH Hội Nông dân cấp cơ sở. Thông qua các lớp tập huấn, cán bộ chủ chốt hội trở thành cầu nối vận động người dân tích cực tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, từng bước tiến tới mục tiêu đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh trên 85% vào năm 2020.

Trần Đoàn