Khảo sát tình hình thực hiện cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực BHXH

25/08/2016 02:53 PM

Chiều ngày 24/8/2016, đoàn công tác Trung ương về đánh giá kết quả tình hình thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực BHXH đã có buổi làm việc với lãnh đạo và các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh. Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế làm Trưởng đoàn công tác.

Tại BHXH tỉnh, đoàn công tác tập trung khảo sát, đánh giá tình hình triển khai các quy định của Luật BHXH (sửa đổi), Luật BHYT sửa đổi, bổ sung; các quyết định cải cách của BHXH Việt Nam và hiệu quả thực tế của các nội dung cải cách về chính sách và TTHC BHXH thời gian qua.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Phú Yên, trong thời gian từ tháng 1/2015 – 7/2016, BHXH tỉnh đã chủ động và chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh triển khai thực hiện các quy định của Luật BHXH (sửa đổi), Luật BHYT sửa đổi, bổ sung và các quyết định cải cách của BHXH Việt Nam. Hàng năm, BHXH tỉnh xây dựng kế hoạch cải cách hành chính với mục tiêu là đẩy mạnh cải cách, kiểm soát TTHC; ứng dụng CNTT vào các khâu nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý, chuyên môn nghiệp vụ; duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008, triển khai thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh không ngừng tăng cường, phối hợp với các ngành liên quan như Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và xã hội tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHXH (sửa đổi), Luật BHYT sửa đổi, bổ sung kết hợp với các hình thức tuyên truyền, vận động đa dạng, hướng dẫn các quy trình, thủ tục hồ sơ hưởng chế độ BHXH, BHYT đến đông đảo đơn vị và người lao động kết hợp đăng tải kịp thời các quy trình về thủ tục hồ sơ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN trên website của đơn vị.

Nhờ làm tốt công tác cải cách về chính sách và TTHC trong lĩnh vực chuyên môn, tính đến 31/7/2016, toàn tỉnh có 1.727 đơn vị đăng ký giao dịch điện tử qua mạng internet, đạt tỷ lệ 98,7% và đã thực hiện giao dịch điện tử 50.692 hồ sơ. Việc chuyển phát hồ sơ qua bưu điện được BHXH tỉnh thực hiện thường xuyên, liên tục, qua đó tiết kiệm được phần lớn thời gian và chi phí cho đơn vị sử dụng lao động. Bình quân, mỗi tháng BHXH tỉnh chuyển phát 370 hồ sơ qua dịch vụ bưu điện.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn bà Nguyễn Thị Cúc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà BHXH tỉnh đạt được thời gian qua và xem đây là một trong những tỉnh có chính sách tiếp cận với doanh nghiệp khá tốt; là căn để đoàn có cơ sở thực tiễn báo cáo và tư vấn cho cơ quan nhà nước đẩy mạnh hoạt động giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH.

Thay mặt BHXH tỉnh, đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh gửi lời cảm ơn chân thành đến các thành viên đoàn công tác đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm về việc triển khai thực hiện cải cách TTHC trong lĩnh vực BHXH của đơn vị. Qua đây, đồng chí gửi kiến nghị đề nghị các Bộ, ngành cần sớm ban hành các hướng dẫn để cơ quan BHXH giải quyết kịp thời các chế độ cho người lao động, đồng thời cam kết sẽ cùng tập thể cán bộ ngành tiếp tục phấn đấu, thực hiện tốt phong trào thi đua cải cách TTHC trong lĩnh vực chuyên môn mà Chính phủ và BHXH Việt Nam giao.

Trần Đoàn