Phú Yên: Triển khai thí điểm việc rà soát dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT

26/03/2016 09:34 AM

Thực hiện Công văn số 860/BHXH-BT ngày 14/3/2016 của BHXH Việt Nam về việc thực hiện thí điểm quy trình rà soát, bổ sung, xác minh dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT tại Phú Yên, vừa qua, UBND các huyện, thị xã và thành phố đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tập trung mọi nguồn lực cho công tác, đảm bảo nguồn dữ liệu khi cập nhật vào phần mềm quản lý đạt chất lượng và đúng tiến độ đề ra.

Huyện Phú Hòa

Nhằm đẩy nhanh tiến độ kê khai lập danh sách đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, vừa qua, UBND huyện Phú Hoà đã ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục kiểm tra, rà soát và kê khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT.

Theo báo cáo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại, nguồn dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT nhập vào phần mềm quản lý của toàn tỉnh nói chung tương đối hoàn thiện, tuy nhiên vẫn còn một số sai sót cần khắc phục như: số hộ kê khai mẫu DK01 không đầy đủ; hộ kê khai bị trùng, thiếu nhân khẩu; thiếu thông tin về ngày tháng sinh, số sổ hộ khẩu, mã thẻ BHYT…

Để thực hiện tốt công tác kê khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT trên địa bàn, đồng thời đảm bảo chất lượng về mặt thông tin trên mẫu DK01, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các thôn, khu phố tiếp tục rà soát, kê khai đầy đủ các hộ gia đình, không bỏ sót một trường hợp nào; phối hợp với cơ quan BHXH bổ sung các thông tin còn thiếu trên mẫu DK01; tổ chức bàn giao dữ liệu để nhập vào phần mềm quản lý và chậm nhất đến ngày 27/3/2016 phải hoàn thành công tác rà soát, kê khai và nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý.

Được biết, qua kiểm tra việc rà soát dữ liệu cho thấy, toàn huyện Phú Hòa có 63.364/106.986 trường hợp có dữ liệu kê khai tham gia BHYT theo hộ gia đình đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 59,2% dân số toàn huyện.

Thành phố Tuy Hòa

Tại thành phố Tuy Hòa, BHXH đã báo cáo UBND thành phố về tình hình thực hiện thí điểm việc rà soát dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT trên địa bàn và tham mưu UBND thành phố tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện công tác. Bên cạnh đó, BHXH thành phố đã phối hợp với Bưu điện trung tâm thành phố huy động đầy đủ cán bộ, phương tiện cho việc thực hiện rà soát nguồn dữ liệu. Tính đến hết ngày 21/3/2016, thành phố Tuy Hòa đã rà soát được 36.111/36.611 số hộ gia đình, đạt tỷ lệ 98,4% và đã rà soát xong bước 3 với 3.440 số hộ gia đình tại phường 1 và phường 8.

Để tiếp tục triển khai bước 4 của công tác rà soát dữ liệu theo Mẫu DK01-DC, UBND thành phố đã chọn thí điểm Phường 1 và Phường 8, phối hợp với Công an các phường tiến hành điều tra, rà soát dữ liệu trước khi đưa DK01-DC đến từng hộ gia đình.

Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh, UBND các huyện, thành phố cộng với sự cố gắng hết sức mình của tập thể cán bộ ngành BHXH và Bưu điện tỉnh, Phú Yên sẽ hoàn thành việc thí điểm rà soát, bổ sung dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT đảm bảo đạt yêu cầu và tiến độ đề ra.

Đoàn Viết Thạch, Phạm Lê Hoài