BHXH và Cục Thuế tỉnh: Phối hợp chia sẻ dữ liệu và thực hiện công tác chuyên môn

13/08/2021 09:00 AM

BHXH và Cục Thuế tỉnh vừa ban hành kế hoạch phối hợp thực hiện chia sẻ dữ liệu và phối hợp công tác giữa hai ngành.

BHXH và Cục Thuế tỉnh sơ kết công tác phối hợp giai đoạn 2015-2016

Hai ngành sẽ thực hiện phối hợp trong chia sẻ dữ liệu thông tin đăng ký thuế của người nộp thuế; thông tin cá nhân trong tổ chức trả thu nhập; thông tin ghi nhận việc trích và khấu trừ các khoản đóng BHXH, BHYT của tổ chức trả thu nhập qua thanh tra, kiểm tra của cơ quan Thuế. Chia sẻ dữ liệu thông tin tổ chức trả thu nhập và cá nhân trong tổ chức trả thu nhập đang tham gia BHXH, BHYT; thông tin đóng BHXH, BHYT của tổ chức trả thu nhập qua thanh tra, kiểm tra; kết quả rà soát cá  nhân trong tổ chức trả thu nhập chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN của cơ quan BHXH. Tiếp đó, hai cơ quan phối hợp trong công tác thu, thu nợ và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN và công tác thanh tra, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành để có biện pháp xử lý vi phạm đối với tổ chức chi trả thu nhập theo quy định của Luật BHXH, BHYT, Luật Quản lý thuế và các luật thuế khác có liên quan.

Mục đích kế hoạch phối hợp nhằm phục vụ công tác quản lý thu BHXH, BHYT và quản lý thuế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý thuế và thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đơn giản thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường trách nhiệm, tạo sự phối hợp hiệu quả giữa hai ngành trong thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động khi tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch phối hợp giữa hai ngành được thực hiện dựa trên nguyên tắc cơ sở chức năng, nhiệm vụ và yêu cầu quản lý của BHXH Việt Nam và Tổng Cục Thuế trong từng thời kỳ, phù hợp với quy định của pháp luật. Nội dung chia sẻ dữ liệu phải rõ ràng, cụ thể và thuộc phạm vi quản lý của hai cơ quan, đảm bảo kịp thời, chính xác và bảo mật thông tin. Kế hoạch phối hợp được áp dụng đối với BHXH tỉnh, Cục Thuế tỉnh và các cá nhân, đơn vị trực thuộc của hai cơ quan ở tỉnh đến cấp huyện.

Trần Đoàn