BHXH tỉnh: Kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao động và đơn vị lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

19/07/2021 03:43 PM

Tính đến hết ngày 18/7, BHXH tỉnh đã gửi thông báo số tiền được giảm đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đến 1.369 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh theo tinh thần chỉ đạo phải “quyết liệt, khẩn trương” của Chính phủ về triển khai một số chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Dự kiến, số lao động được giảm mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hơn 29.400 người với tổng số tiền tạm tính trong 12 tháng (từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022) hơn 8,26 tỷ đồng.

Cùng với việc thực hiện chính sách điều chỉnh mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, BHXH tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; xác nhận danh sách người lao động tham gia đào tạo; chi kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề. Việc xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, danh sách người lao động ngừng việc... cũng đang được toàn ngành BHXH tỉnh khẩn trương thực hiện.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Trước đó, BHXH tỉnh đã ban hành công văn số 468/BHXH-QLT về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để hướng dẫn đến các đơn vị sử dụng lao động lập hồ sơ, thủ tục đề nghị hỗ trợ. Hồ sơ, thủ tục đề nghị hỗ trợ, đơn vị gửi đến cơ quan BHXH nơi quản lý thu BHXH qua giao dịch điện tử hoặc Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Trường hợp chưa có giao dịch điện tử thì gửi hồ sơ giấy (qua dịch vụ công Bưu điện).

BHXH tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện, thị xã trong toàn hệ thống trong triển khai các chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong quá trình thực hiện, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh, Giám đốc BHXH huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ cần tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc và chịu trách nhiệm trước Giám đốc BHXH tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Thực hiện việc xác nhận và tiếp nhận hồ sơ đề nghị của đơn vị theo đúng quy trình, quy định và không được phát sinh thêm bất kỳ thủ tục hành chính nào nằm ngoài quy định (theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1988/BHXH-TST của Bảo hiểm xã hội Việt Nam). Đồng thời, BHXH tỉnh lưu ý các đơn vị khi tiến hành tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của người sử dụng lao động và người lao động với tinh thần và trách nhiệm cao nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất; phối hợp kịp thời, linh hoạt, nhịp nhàng giữa các bộ phận, giảm thời gian tối đa để người lao động, người sử dụng lao động nhận sớm nhận được nguồn hỗ trợ. Trước khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị của đơn vị phải kiểm tra đầy đủ thủ tục hồ sơ, đối tượng, điều kiện hỗ trợ, không để tình trạng nhận hồ sơ rồi trả lại đơn vị để đề nghị bổ sung. Đối với hồ sơ kiểm tra không đủ điều kiện thì phải ghi rõ lý do và giải thích, hướng dẫn đơn vị thực hiện đúng quy định./.

Phạm Lê Hoài