BHXH huyện Phú Hòa: Chủ động kiện toàn hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT

01/06/2021 02:58 PM

Những năm qua, việc triển khai thực hiện công tác BHXH, BHYT tại huyện Phú Hòa luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các hội đoàn thể. Đặc biệt, với sự vào cuộc, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ nhân viên đại lý thu ở cơ sở đã góp phần rất lớn vào tuyên truyền, vận động và phát triển số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Quang cảnh cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động của nhân viên đại lý thu huyện Phú Hòa năm 2020

Mặc dù được đánh giá hoạt động tương đối ổn định, tuy nhiên, qua theo dõi tình hình thực tế cho thấy hiện vẫn còn nhiều nhân viên đại lý thu trên địa bàn hoạt động chưa hiệu quả. Cá biệt, một số nhân viên đại lý thu nhiều năm liền không vận động được người dân tham gia BHXH tự nguyện, có số thu BHYT đạt thấp và không đảm bảo kế hoạch giao. Bên cạnh đó, phần lớn nhân viên đại lý thu trên địa bàn hiện đều đã lớn tuổi, tuy có kinh nghiệm thực tế nhưng rất hạn chế trong việc tiếp cận công nghệ thông tin, mạng xã hội vì vậy khó khăn cho công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia.

Trước yêu cầu hiện nay đòi hỏi nhân viên đạt lý thu phải vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ cùng các kỹ năng để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT đạt chỉ tiêu giao tăng hàng năm; vừa qua BHXH huyện đã xây dựng phương án rà soát, kiện toàn và củng cố lại hệ thống nhân viên đại lý thu. Theo đó, BHXH huyện tiến hành thống kê, rà soát đội ngũ nhân viên đại lý thu hiện có để đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động. Đối với những nhân viên còn yếu về kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ thì đề xuất cho tập huấn, bồi dưỡng thêm qua các hội nghị tổng kết đại lý thu hàng năm. Với những nhân viên đại lý thu hoạt động kém hiệu quả, thiếu nhiệt huyết thì đề nghị chính quyền UBND xã, thị trấn, Bưu điện huyện có giải pháp thay thế, bổ sung mới. Về lâu dài, BHXH huyện phân công cụ thể cho từng viên chức, người lao động phụ trách địa bàn, bám sát hoạt động đại lý thu để thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở và hỗ trợ nghiệp vụ khi cần thiết. BHXH huyện cũng thường xuyên cung cấp các thông tin, tài liệu, tờ gấp cung cấp, bổ sung các kiến thức, nội dung quy định mới về chế độ, chính sách BHXH, BHYT để nhân viên đại lý thu kịp thời nắm bắt, cập nhật.

Hiện nay, ngành BHXH đang tập trung đẩy mạnh cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số, vì vậy cơ quan đã yêu cầu từng cán bộ chuyên quản phải thường xuyên liên hệ, làm việc với đội ngũ nhân viên đại lý thu để hướng dẫn cài đặt, sử dụng và tiến tới phổ biến ra toàn người dân trên địa bàn.

Toàn huyện Phú Hòa hiện có 10 Đại lý thu với 118 nhân viên. Năm 2020, có 2.302 người tham gia BHXH tự nguyện, 49.751 người tham gia BHYT hộ gia đình phát triển qua kênh đại lý thu với số thu 28.916 triệu đồng.

Phan Trần Bi