BHXH tỉnh: Ban hành kế hoạch tuyên truyền chính sách BHXH năm 2021

31/05/2021 04:42 PM

BHXH tỉnh vừa ban hành Kế hoạch hướng dẫn, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã triển khai công tác tuyên truyền chính sách BHXH năm 2021.

Nhằm tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về BHXH, góp phần gia tăng nhận thức và kiến thức của người dân về vai trò, ý nghĩa, giá trị, lợi ích mà BHXH mang lại để khuyến khích mọi tầng lớp Nhân dân tham gia, tới mục tiêu BHXH toàn dân theo tinh thần Nghị quyết số 28; BHXH tỉnh xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp cụ thể cho công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH năm 2021. Chủ đề truyền thông năm 2021 là “Bảo hiểm xã hội cho tất cả mọi người”, thông điệp truyền thông “Tham gia bảo hiểm xã hội là đầu tư cho tương lai”.

BHXH tỉnh yêu cầu các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã tập trung triển khai các nội dung, hình thức tuyên truyền theo hướng dẫn tại kế hoạch truyền thông BHXH tỉnh đã ban hành từ đầu năm 2021. Trong đó, chú trọng triển khai các nội dung như: Tích cực, chủ động báo cáo với cấp ủy Đảng, chính quyền, lãnh đạo các cơ quan liên quan về kết quả triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHXH trên địa bàn; tham mưu UBND các cấp ban hành văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, trong đó đảm bảo chỉ tiêu 100% cấp ủy đảng, chính quyền các cấp có kế hoạch tuyên truyền BHXH trên địa bàn phù hợp với đặc điểm, đặc thù từng nhóm đối tượng tại địa phương; chủ động phối hợp với các ban, ngành, đơn vị liên quan tăng cường tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, đối thoại trực tiếp cho người lao động, người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp, cụm, khu công nghiệp, đảm bảo đạt tối thiểu 10-15 cuộc/tỉnh.

Ngoài ra, BHXH tỉnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực tiếp theo quy mô và hình thức phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường thời lượng, số lượng các chuyên mục, bản tin phát sóng trên hệ thống loa truyền thanh cấp huyện, xã, tối thiểu mỗi kênh ít nhất có 02 lượt phát sóng mỗi tuần; khuyến khích viên chức sử dụng tài khoản mạng xã hội cá nhân (Facebook, Zalo,...) để tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và tập trung chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ viên chức, người lao động làm công tác truyền cùng đội ngũ nhân viên đại lý thu.

Mục tiêu đặt ra, trong năm 2021, toàn tỉnh có 100% cán bộ, đảng viên, 45% lực lượng lao động trong độ tuổi được tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích của 11 nội dung cải cách chính sách BHXH trong Nghị quyết số 28-NQ/TW và các Luật, Nghị quyết mới của Quốc hội cụ thể hóa nội dung cải cách BHXH; 15%  lực lượng lao động trong độ tuổi được tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện, ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện.

Kim Oanh