Xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, cá nhân trong hệ thống

14/04/2021 04:16 PM

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Giám đốc BHXH tỉnh Trần văn Toán tại hội nghị giao ban công tác tháng 3/2021 vừa được BHXH tỉnh tổ chức chiều qua ngày 13/4/2021.

Quang cảnh hội nghị

Theo đánh giá của Giám đốc BHXH tỉnh, trong tháng 3 và quý 1/2021, mặc dù có nhiều khó khăn, trở ngại nhưng toàn ngành BHXH tỉnh đã có sự nỗ lực, cố gắng hoàn thành đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch giao của BHXH Việt Nam trên tất cả các mặt công tác. Trong đó nổi bật như tính đến hết tháng 3/2021, số người tham gia BHXH toàn tỉnh đạt 70.587 người, đạt 99,7% kế hoạch giao, tăng 13,6% so với cùng kỳ; số người tham gia BHYT là 801.043 người, đạt 99,7% kế hoạch giao, đạt tỷ lệ bao phủ 91,5% dân số; số thu BHXH, BHYT, BHTN là 404.002 triệu đồng, tăng 24.799 triệu đồng so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quý 1/2021, việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ của các phòng, BHXH các huyện, thị xã vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác khai thác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN chưa thật sự quyết liệt; tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN còn phổ biến ở một số địa phương; tỷ lệ cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID vẫn còn thấp so với chỉ tiêu giao...

Để triển khai tốt nhiệm vụ chuyên môn, phấn đấu hoàn thành đạt các chỉ tiêu kế hoạch giao trong thời gian đến, Giám đốc BHXH tỉnh Trần văn Toán đề nghị các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã và từng cá nhân viên chức, người lao động cần nêu cao hơn nữa tinh thần, thái độ và trách nhiệm trong triển khai nhiệm vụ được giao. Đối với mọi lĩnh vực công tác, cần giao chỉ tiêu cụ thể đến từng đơn vị, từng cá nhân để có hướng đi, giải phải thực hiện rõ ràng, cụ thể, đảm bảo đạt kết quả cao nhất. Nhiệm vụ trọng tâm của BHXH tỉnh trong thời gian tới cần tập trung ở một số vấn đề, lĩnh vực như sau: Chủ động tham mưu, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp huyện, xã để có định hướng, chỉ đạo chung, đồng bộ trong toàn tỉnh về tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác được giao năm 2021; triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN và giảm nợ theo tuần, tháng kết hợp tăng cường công tác thông tin, truyền thông một số vấn đề, sự kiến mang tính thời sự, cấp thiết của ngành trong giai đoạn hiện tại; tích cực triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra được giao, đẩy mạnh cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính và giải quyết, chi trả kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia, thụ hưởng. Đặc biệt, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bảo vệ an ninh, chính trị nội bộ, trật tự cơ quan trong giai đoạn chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Trần Đoàn