Triển khai các giải pháp vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện

31/03/2021 08:58 PM

Ngay trong tháng 3/2021, để giữ vững tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện cuối năm 2020, đồng thời tiếp tục vận động, phát triển thêm đối tượng mới, phấn đấu hoàn thành đạt chỉ tiêu kế hoạch giao của năm; các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã đã và đang khẩn trương, quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên toàn địa bàn.

1. Tổ chức đối thoại, vận động người dân theo nhóm nhỏ

Phát huy kết quả đạt được trong năm 2020, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng đã tham mưu lãnh đạo BHXH tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo nhóm nhỏ dưới 50 người. Tính đến hiện tại, Phòng đã phối hợp với nhân viên đại lý thu các xã, phường trên địa bàn thành phố Tuy Hòa tổ chức thành công 4 hội nghị và đã vận động được gần 60 người tham gia đóng mới BHXH tự nguyện và dự kiến đến 30/6/2021 sẽ tổ chức khoảng 20 hội nghị theo mô hình này.

Quang cảnh hội nghị đối thoại tại Phường Phú Đông, TP Tuy Hòa

Giám đốc BHXH huyện Phú Hòa vừa ký ban hành Kế hoạch tổ chức đối thoại, tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn huyện. Theo Kế hoạch, trong năm 2021, BHXH huyện sẽ chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Hội, đoàn thể, các Đại lý thu tổ chức 32 hội nghị với tổng số người tham dự 1.600 người, bình quân mỗi hội nghị 50 người; phấn đấu vận động từ 40-50% người tham gia trong tổng số người dự hội nghị. Bên cạnh việc tổ chức hội nghị để phát triển số người tham gia, BHXH huyện chỉ đạo và giao chỉ tiêu cho mỗi viên chức, người lao động cơ quan phải vận động đạt tối thiểu từ 3 người tham gia BHXH tự nguyện trở lên trong năm 2021. Dự ước, tính đến cuối năm 2021, toàn huyện sẽ vận động, phát triển mới từ 600 đến 800 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia trên toàn địa bàn huyện đạt hơn 3.000 người.

2. Ra quân tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

BHXH thị xã Đông Hòa vừa phối hợp với Bưu điện thị xã tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện. Lễ ra quân huy động và thu hút toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động hai ngành tham gia hưởng ứng với đội hình xe máy có gắn cờ phướn cổ động kết hợp phát loa tuyên truyền diễu hành trên các tuyến đường của thị xã; đồng thời, tổ chức các nhóm nhỏ tuyên truyền, tư vấn chế độ, chính sách BHXH tự nguyện cho người dân tại các khu chợ, trung tâm thương mại và địa bàn khu dân cư đông người.

Đại diện hai ngành thể hiện quyết tâm trước Lễ ra quân

Kết thúc ngày ra quân, bước đầu thu được kết quả khả quan với việc vận động được 48 người tham gia BHXH tự nguyện. Hy vọng, với kết quả trên, lãnh đạo hai ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh, nhân rộng mô hình để sớm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2021.

Đoàn Viết Thạch - Lê Thị Mai