Tập trung đôn đốc, thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN

26/11/2020 02:04 PM

Trong 2 ngày 24 và 25/11, Tổ công tác liên ngành đôn đốc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN năm 2020 của tỉnh đã tiến hành làm việc với 78 đơn vị doanh nghiệp nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN của người lao động trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.

Tại các buổi làm việc, thành viên Tổ công tác gồm đại diện: BHXH tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh, Cục thuế tỉnh và Phòng PC03, Công an tỉnh đã yêu cầu các đơn vị doanh nghiệp cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc sử dụng và trả lương cho người lao động làm việc tại đơn vị. Tổ công tác đã xác định cụ thể số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của từng đơn vị đến thời điểm làm việc và đề nghị giải trình lý do, nguyên nhân về số nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Tính đến ngày 25/11/2020, riêng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của 78 đơn vị doanh nghiệp nêu trên là hơn 11.392 triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN do tình hình dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh, tiêu thụ hàng xuất khẩu, dịch vụ du lịch... trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn cắt giảm lao động với số lượng lớn.

Kết thúc các buổi làm việc, đại diện Tổ công tác tiến hành lập biên bản và yêu cầu các đơn vị cam kết thực hiện chuyển nộp đủ số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN trong năm 2020 để giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Ngay sau các buổi làm việc đã có một số đơn vị, doanh nghiệp thực hiện ngay việc trích chuyển một phần số nợ BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan BHXH tỉnh.

Ngày 17/11/2020, Giám đốc BHXH tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 276/QĐ-BHXH về thành lập Tổ công tác liên ngành đôn đốc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN năm 2020. Tổ công tác gồm đại diện một số ban, ngành liên quan sẽ tiến hành làm việc trực tiếp với các đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT, BHTN trên toàn tỉnh để yêu cầu các đơn vị thực hiện chuyển nộp đủ số tiền nợ và đề xuất các biện pháp xử lý đối với các đơn vị vi phạm (nếu có), phấn đấu hoàn thành đạt chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2020.

Phạm Lê Hoài