Bàn giải pháp vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

13/08/2020 03:49 PM

Trong các ngày từ 11-13/8/2020, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh tổ chức họp, làm việc với hệ thống nhân viên Đại lý thu các xã, phường để trao đổi kinh nghiệm, bàn giải pháp vận động, phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.

Qua trao đổi nắm bắt, mặc dù hàng năm BHXH tỉnh đều tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho hệ thống nhân viên Đại lý thu, tuy nhiên do mức độ triển khai chưa được thường xuyên, liên tục nên hầu hết nhân viên Đại lý thu chưa nắm vững kiến thức và kỹ năng dẫn đến khó khăn cho quá trình vận động, tuyên truyền. Mặc khác, điều kiện kinh tế còn khó khăn cùng tâm lý chủ quan là nguyên nhân chính dẫn đến người dân chưa “mặn mà” tham gia BHXH tự nguyện; đồng thời, chính sách BHXH tự nguyện chưa đủ sức hút do các chế độ còn hạn chế cùng điều kiện hưởng còn nhiều ràng buộc.

Tại các cuộc họp, đại diện Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng tập trung hệ thống lại nội dung kiến thức cho nhân viên Đại lý thu; chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm trong quá trình tuyên truyền, vận động thực tế người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình tại cơ sở cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tháo gỡ các vướng mắc cho nhân viên Đại lý thu.

Theo thống kê, tính đến 31/7/2020 toàn tỉnh có 8.454 người tham gia BHXH tự nguyện, riêng thành phố Tuy Hòa có 1.575 người tham gia và có 797 người do hệ thống Đại lý thu các xã, phường vận động. Trước diễn biến khó khăn của tình hình kinh tế-xã hội cùng ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn ngành BHXH tỉnh đang nỗ lực hết mình, phấn đấu hoàn thành đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ giao năm 2020, trong đó chú trọng đến công tác vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Dự kiến, từ nay đến hết ngày 19/8/2020, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với hệ thống nhân viên Đại lý thu các xã, phường để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và bàn giải pháp vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố Tuy Hòa đạt hiệu quả.

Trần Đoàn