BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh: Họp thống nhất phương án chuyển gửi biểu mẫu C12-TS

05/08/2020 10:46 AM

Sáng nay ngày 05/8/2020, BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức họp thống nhất việc chuyển phát thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (mẫu C12-TS) cho đơn vị sử dụng lao động. Đồng chí Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh dự và chủ trì cuộc họp.

Nếu như trước đây, theo quy định tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam thì hàng tháng cơ quan BHXH có trách nhiệm tổng hợp, gửi thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (mẫu C12-TS) thông qua dịch vụ bưu chính công ích đến tận tay chủ sử dụng lao động. Tuy nhiên, qua thực tế triển khai việc chuyển gửi mẫu C12-TS đến tận tay chủ sử dụng lao động gặp rất nhiều khó khăn, nhiều trường hợp không chuyển được dẫn đến việc đối chiếu, kiểm tra dữ liệu tham gia BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN bị chậm trễ, ảnh hưởng đến giải quyết quyền lợi của người lao động. Để khắc phục tồn tại trên, ngày 27/3/2020, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 505/QĐ-BHXH, trong đó có nội dung hướng dẫn, sửa đổi quy trình chuyển gửi biểu mẫu C12-TS cho đơn vị sử dụng lao động.

Tại cuộc họp, hai ngành đã thống nhất phướng án chuyển gửi mẫu C12-TS, cụ thể vào ngày 05 hàng tháng, cơ quan BHXH sẽ chuyển gửi dữ liệu kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho ngành Bưu điện (qua phần mềm), ngành Bưu điện có trách nhiệm tiếp nhận dữ liệu, in biểu mẫu thông báo (mẫu C12-TS) và trước ngày 10 của tháng đó thông qua dịch vụ bưu chính công ích chuyển gửi trực tiếp đến đơn vị sử dụng lao động (không trực tiếp đến chủ sử dụng lao động như trước đây nhưng cần thể hiện rõ thông tin người nhận tại hồ sơ giao nhận) để kiểm tra, đối chiếu, nếu có sai lệch thì phối hợp với cơ quan BHXH để giải quyết; đồng thời, trước ngày 15 của tháng cơ quan Bưu điện phải gửi báo cáo kết quả tình hình chuyển gửi mẫu C12-TS về cơ quan BHXH để theo dõi, kiểm tra và chỉ đạo thực hiện.

Cũng tại cuộc họp, hai ngành đã thống nhất hình thức trình bày bì thư, dự thảo hợp đồng trách nhiệm, phương thức chuyển phát, thanh toán,… nhằm đảm bảo việc chuyển gửi thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (mẫu C12-TS) kịp thời, chính xác đến đơn vị lao động, góp phần bảo đảm việc giải quyết các chế độ, chính sách cho người lao động.

Trần Đoàn