BHXH tỉnh: Tập huấn hướng dẫn thực hiện văn bản quy trình hồ sơ thu BHXH, BHYT, BHTN

13/07/2020 11:22 AM

Ngày 12/7/2020, BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn thực hiện các quy trình theo Quyết định số 505/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam về hồ sơ thu BHXH, BHYT, BHTN.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí Hồ Phương, Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên các phòng nghiệp vụ liên quan; các đồng chí lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã cùng chuyên viên phụ trách công tác công nghệ thông tin, thu, sổ thẻ và tiếp nhận hồ sơ.

Nội dung hội nghị tập trung vào hướng dẫn thực hiện các nội dung Quyết định số 505/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam về quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, BHYT. Đại diện Phòng Quản lý thu tập trung hướng dẫn các đơn vị quy trình thủ tục hồ sơ thu BHXH, BHYT, BHTN như: Quy trình thủ tục hành chính của hồ sơ giữa các bộ phận nghiệp vụ; kê khai thông tin theo các mẫu hướng dẫn. Tiếp đó, đại diện các phòng nghiệp vụ hướng dẫn các đơn vị những nội dung liên quan đến công tác cấp, quản lý phôi sổ, thẻ; tính toán chi trả hoa hồng cho đại lý thu; quy trình ghi, quản lý dữ liệu;…

Tại hội nghị, nhiều ý kiến thắc mắc liên quan đến các vấn đề như: Phân quyền trích xuất dữ liệu cho Đại lý thu Bưu điện; trích chuyển hoa hồng đối với trường hợp người tham gia qua hệ thống ngân hàng; thu BHXH tự nguyện với đối tượng tỉnh ngoài,… được trao đổi, thảo luận và giải đáp kịp thời.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phan Ngọc Luận đề nghị từng phòng nghiệp vụ liên quan và cán bộ phụ trách các mảng công tác cần bám sát, nghiên cứu kỹ văn bản hướng dẫn để thực hiện đúng quy định. Đồng chí lưu ý các đơn vị vì đây là quy định mới, liên quan đến nhiều bộ phận nên đòi hỏi các đơn vị, cá nhân phải có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất nội dung trước khi thực hiện để tránh sai sót. Các đơn vị bắt đầu triển khai thực hiện chính thức các nội dung văn bản hướng dẫn kể từ ngày 13/7/2020 và tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhằm rút kinh nghiệm về sau.

Quang Phương