BHXH huyện Phú Hòa: Kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng đầu năm 2020

08/06/2020 04:07 PM

BHXH huyện Phú Hòa đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp, gắn việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn vào phong trào thi đua yêu nước toàn Ngành để động viên viên chức, người lao động toàn đơn vị ra sức thi đua, sáng tạo, khắc phục khó khăn và phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2020.

Quang cảnh buổi họp đánh giá, quán triệt công tác Đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn

Trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của toàn hệ thống BHXH tỉnh nói chung và BHXH huyện Phú Hòa nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là công tác phát triển đối tượng và thu nộp BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp cùng sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể đơn vị đã mang lại nhiều kết quả khả quan trong những tháng đầu năm 2020. Tính đến 31/5/2020, tổng số người tham gia BHXH, BHYT toàn huyện đạt 90.194 người, đạt 96,7% kế hoạch năm, tăng 2.559 người so với cùng kỳ năm trướ; khai thác được 05 đơn vị đăng ký đóng BHXH, BHYT với 12 lao động. Số thu đạt 38.681,4 triệu đồng, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN 1.043,7 triệu đồng, giảm 601,7 triệu đồng so cùng kỳ năm trước. Trong đó, một số đơn vị có số nợ lớn như: Công ty TNHH Hoà Lâm nợ 361.236.634 đồng, Công Ty TNHH May Mặc Phúc Minh Trang nợ 181.479.500 đồng, Công ty TNHH xây dựng Hòa Thắng nợ 36.923.033 đồng, Công ty TNHH Xây dựng số 7 nợ 25.520.684 đồng.

Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm 2020, BHXH huyện Phú Hòa đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên toàn địa bàn. Trong đó, BHXH huyện đã tham mưu tập trung triển khai thực hiện các giải pháp trọng tâm như: Tích cực đôn đốc các xã, thị trấn rà soát, lập Danh sách biến động thành viên HGĐ (Mẫu số 01-BD) gửi về cho cơ quan BHXH để nhập kịp thời; thực hiện khảo sát, vận động doanh nghiệp tham gia đóng BHXH cho người lao động theo luật định.

Đối với công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, lãnh đạo BHXH huyện luôn quán triệt cán bộ chuyên môn kịp thời in, cấp cho người tham không để tồn đọng và đảm bảo quyền lợi cho người dân. Các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN luôn được giải kịp thời, đúng quy trình, quy định cho người thụ hưởng. Tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2020, toàn huyện đã giải quyết cho 64.084 lượt người KCB BHYT với tổng chi phí 8.465 triệu đồng; đồng thời, nguồn kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng được cơ quan tạm ứng kịp thời cho ngành Bưu điện để tổ chức chi trả trực tiếp, tận tay các đối tượng thụ hưởng.

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính cũng luôn được BHXH huyện chú trọng thực hiện với hầu hết công tác nghiệp vụ chuyên môn đều thực hiện trên các chương trình phần mềm của ngành; tổ chức tốt công tác tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính với kết quả 35.933 hồ sơ giải quyết đúng quy định.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, tập thể viên chức, người lao động BHXH huyện Phú Hòa quyết tâm ra sức thi đua, khắc phục khó khăn để chung tay cùng ngành BHXH tỉnh hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ giao trong năm 2020, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Phan Trần Bi