BHXH tỉnh: Giao ban trực tuyến tháng 5/2020

05/06/2020 02:28 PM

Sáng nay, ngày 05/6/2020, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá kết quả công tác tháng 5 và triển khai nhiệm vụ tháng 6/2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng các phòng nghiệp vụ và đại diện lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã tại các điểm cầu trực tuyến.

Quang cảnh hội nghị

Trong tháng 5/2020, việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn toàn hệ thống BHXH tỉnh có bước chuyển biến, phát triển hơn so với tháng trước. Cụ thể, số người tham gia BHXH đạt 60.977 người, tăng 1.937 người so với tháng trước và tăng 1.383 người so với cùng kỳ; số người tham gia BHYT là 786.894 người, đạt 99,65% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 450 người so với tháng trước và tăng 8.335 người so với cùng kỳ năm trước. Tổng số thu BHXH, BHTN, BHYT tháng 5/2020 là 587.610 triệu đồng, tăng 111.387 triệu đồng so với tháng trước và tăng 38.230 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng, đã xét duyệt giải quyết cho 2.329 người hưởng các chế độ BHXH, BHTN và hướng dẫn, giải quyết cho 124.093 lượt người KCB BHYT; đồng thời cấp thẻ BHYT, sổ BHXH kịp thời cho người tham gia, đảm bảo đạt tỷ lệ 100%.

Tại hội nghị, một số vấn đề tồn tại, vướng mắc được đại diện các đơn vị tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến như: Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; công tác quản lý quỹ BHYT; công tác quản lý hệ thống đại lý...

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn trong tháng 6/2020, phấn đấu đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ và kế hoạch đề ra, Lãnh đạo BHXH tỉnh đề nghị các đơn vị trực thuộc, nhất là BHXH các huyện, thị xã tập trung công tác thu, giảm nợ. Trước hết phải rà soát, đôn đốc việc trích nộp kịp thời tiền ngân sách nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT cho các nhóm đối tượng; xây dựng kế họạch phân công viên chức, người lao động trực tiếp làm việc để đôn đốc thu hồi nợ tại từng đơn vị sử dụng lao động không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đồng thời kiến nghị thanh tra, kiểm tra các đơn vị có dấu hiệu vi phạm. Bên cạnh đó, cần tăng cường các giải pháp thông tin, truyền thông, chú trọng tổ chức các hội nghị đối thoại, tuyên truyền theo nhóm nhỏ để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; phối hợp với Sở Y tế giải quyết một số nội dung vướng mắc trong việc thẩm định, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2020 của các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh.