Đổi mới tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

26/05/2020 09:25 AM

Ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 gây nên tình trạng đình trệ các hoạt động trong xã hội, nhưng nhờ áp dụng biện pháp tích cực cùng sự năng động, nỗ hết mình, BHXH tỉnh Phú Yên hiện đang mở rộng và phát triển mạnh mẽ đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, đội ngũ nhân viên Đại lý thu là lực lượng nồng cốt đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân từng địa bàn cơ sở

Một buổi truyền thông nhóm về chính sách BHXH tự nguyện tại xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa. Tại đây, chị em phụ nữ ngoài được tuyên truyền, giải thích những thông tin về chính sách BHXH tự nguyện còn được nhân viên Đại lý thu và những người đã tham gia tư vấn về cách lựa chọn mức đóng sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như phân tích mục đích ưu việc của chính sách này là để có lương hưu, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Chia sẻ việc quyết định tham gia BHXH tự nguyện, chị Trần Thị Mỹ Phú ở xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa cho biết: Tôi dự định tham gia BHXH tự nguyện lâu rồi nhưng chưa có điều kiện. Nay có ông xã và con trai đi làm có thu nhập cộng với mấy chị em trong xóm đã tham gia nên gia đình quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho mình. Mình nghĩ phụ nữ cũng nên tham gia để lo cho tuổi già về sau. Theo chị Trương Thị Tâm Hảo, nhân viên Đại lý thu xã Hòa Phong chia sẻ: Trong quá trình tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, mình phải chỉ ra được sự linh hoạt trong cách đóng, chọn các mức đóng có thể là nhỏ nhất đến cao dần lên phù hợp với thu nhập của người dân. Bên cạnh đó cần chỉ ra cái lợi sau này khi người dân tham gia BHXH tự nguyện mới thu hút được người dân đến với chính sách.

Trường hợp khác, chị Bùi Thị Mỹ Dung ở xã Hòa Đồng là một trong số ít nhân viên Đại lý tiêu biểu trên địa bàn huyện Tây Hòa đã vận động được hơn 100 người tham gia đóng BHXH tự nguyện từ giữa năm 2019 đến nay. Chị cho biết: Ở đây, hầu hết mọi người là nông dân nhưng đều mong ước có của tích luỹ để về già tự chủ cuộc sống và không lệ thuộc vào con cháu. Theo chị, để việc tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện đạt hiệu quả, chạm đến nhận thức của người dân thì người nhân viên đại lý phải kiên trì đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Người đại lý phải sống cách sống của người dân, hiểu cách hiểu của họ để tìm hiểu, thu thập những điểm chung và nói đúng tâm lý thì mới vận động được người dân tham gia.

Thống kê của BHXH tỉnh cho thấy, từ  cuối năm 2019 cho đến nay, toàn huyện Tây Hòa đã vận động được hơn 1.300 người tham gia BHXH tự nguyện. Bà Ngô Thị Thúy Diễm, Phó Giám đốc BHXH huyện Tây Hòa cho biết: Cơ quan BHXH huyện luôn tìm các giải pháp để tiếp cận từng nhóm người ở những khu dân cư, trong đó phát huy vai trò, thế mạnh của các hội đoàn thể, nhân viên Đại lý thu trong vận động bà con tham gia BHXH tự nguyện. Trong quá trình tuyên truyền, vận động, nếu nhân viên Đại lý thu nào không giải thích được những vướng mắc của người dân thì cơ quan BHXH huyện sẽ kịp thời hỗ trợ nhằm tạo dựng lòng tin cho người dân. Bà Diễm cho biết thêm, thời gian đầu nhân viên Đại lý thu đến vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện nhưng nhiều người chưa quan tâm lắm vì cứ nghĩ đây là loại hình bảo hiểm nhân thọ nhưng khi biết là chính sách an sinh của Nhà nước đã có một số người đăng ký tham gia ngay.

Ông Phan Ngọc Luận, Phó GĐ BHXH tỉnh Phú Yên cho biết: Xác định việc mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng khu dân cư; giúp người dân hiểu rõ chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta. Bên cạnh đó, phải giải quyết nhanh, kịp thời các chế độ, chính sách cho người dân nhằm tạo dựng niềm tin, sự ủng hộ của nhân dân trong triển khai thực hiện chính sách trên địa bàn.

Cung theo ông Phan Ngọc Luận, hiện nay, ngoài đại lý thu BHXH đặt tại các xã, phường, BHXH tỉnh đang phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tỉnh tổ chức đa dạng hóa hoạt động truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện đến tận các khu dân cư, nhóm người qua các hội nghị tư vấn khách hàng. Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, hai ngành đã phối hợp tổ chức hàng trăm hội nghị cho hàng chục ngàn lượt người tham gia và đã vận động được hàng trăm người đăng ký tham gia ngay tại hội nghị.

Tính đến ngày 30/4/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện toàn tỉnh Phú Yên đạt 6.063 người, tăng 3.376 người so với cùng kỳ. Số thu BHXH tự nguyện đạt hơn 5,5 tỷ đồng, tăng hơn 2,7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Đặng Dự