Tập trung các giải pháp vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn

06/03/2020 01:53 PM

Đó là nội dung chỉ đạo của Giám đốc BHXH tỉnh Trần Quang Vinh tại hội nghị giao ban tháng 2 của BHXH tỉnh diễn ra ngày 6/3/2020.

Quang cảnh hội nghị

Tính đến 29/2/2020, toàn tỉnh có 56.481 người tham gia BHXH bắt buộc, giảm 661 người so với cuối năm 2019. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên buộc phải cắt giảm lượng lớn số lao động. Bên cạnh đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh hiện đang có xu hướng giảm sâu (giảm 994 người so với cuối năm 2019). Trước thực trạng trên và trên cơ sở chỉ tiêu giao của BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc cần khẩn trương rà soát, nắm bắt tình hình để có giải pháp khắc phục hiệu quả. Trước mắt, Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị các phòng nghiệp vụ liên quan rà soát, căn cứ tình hình thực tế từng địa phương để phân bổ kịp thời chỉ tiêu phát triển đối tượng phù hợp cho các đơn vị, đảm bảo hoàn thành đạt chỉ tiêu giao. Đối với BHXH cấp huyện cần phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, nhất là ngành Bưu điện tiếp tục mở rộng, phát triển mô hình tuyên truyền, vận động trực tiếp đối tượng tham gia tại cơ sở. Ngoài ra, có phương án phối hợp, hỗ trợ UBND cấp xã triển khai giải pháp vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Liên quan đến các nội dung khác tại hội nghị giao ban, về cơ bản các mảng công tác thực hiện tương đối ổn định. Trong tháng 02/2020, số thu BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh đạt 196.630 triệu đồng, tăng 30.217 triệu đồng so với cùng kỳ. Công tác cấp sổ BHXH đạt 100% với 62.172 sổ. Trong tháng, đã xét duyệt giải quyết cho 1.745 người hưởng các chế độ BHXH, BHTN; thực hiện KCB BHYT cho 143.164 lượt người với số tiền 86.837 triệu đồng.

Tại hội nghị, đại diện một số đơn vị đã thảo luận, tham gia ý kiến về các vấn đề như: Việc thẩm định quyết toán KCB BHYT năm 2019; tình hình trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học; cập nhật dữ liệu, nhất là dữ liệu về chức danh nghề nghiệp trong phần mềm quản lý đối tượng; thực hiện chi trả chế độ cho viên chức, lao động và người dân qua hình thức không dùng tiền mặt;….

Trước diễn biến khó khăn của tình hình kinh tế-xã hội hiện nay, Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc cần bám sát, nắm bắt tình hình và bắt tay ngay vào thực hiện các nhiệm vụ ngay từ đầu năm; chỉ đạo viên chức, người lao động không được chủ quan và có những giải pháp thực hiện đạt hiệu quả các chỉ tiêu giao, nhất là chỉ tiêu thu, giảm nợ và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Trần Đoàn