BHXH tỉnh: Kiểm tra, đánh gia hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT

24/02/2020 09:28 AM

Để kịp thời nắm bắt, chấn chỉnh tình hình hoạt động của đại lý thu và nhân viên, BHXH tỉnh vừa ban hành quyết định kiểm tra việc thực hiện các quy định về thu BHXH, BHYT tại 02 đại lý thu thị trấn Phú Thứ và xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa. Dự kiến thời gian kiểm tra thực hiện vào cuối tháng 02/2020.

BHXH tỉnh hiện đã ký kết hợp đồng với 109 đại lý thu và trên 700 nhân viên. Nhìn chung, hệ thống các đại lý thu đã thực hiện đúng quy định theo hợp đồng đã ký kết gồm việc thu tiền, đăng nộp tiền đầy đủ kịp thời, đúng quy định; hồ sơ, sổ sách ghi chép lưu giữ đầy đủ, bàn giao sổ thẻ BHXH, thẻ BHYT kịp thời đến người tham gia. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các đại lý thu chưa xây dựng kế hoạch thực hiện phát triển đối tượng theo chỉ tiêu cơ quan BHXH giao hàng năm, đặc biệt chưa chú trọng việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Được biết, hoạt động kiểm tra đại lý thu lần này dự kiến sẽ lồng ghép tuyên truyền xác định rõ vai trò, trách nhiệm của đại lý thu và nhân viên là cánh tay nối dài của cơ quan BHXH. Qua đó, giúp đội ngũ nhân viên đại lý thu thấy được ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để tích cực tuyên truyền, vận động người dân đăng ký tham gia, góp phần ổn định an sinh xã hội tại địa phương.

Lê Kim Oanh