Phú Yên: 03 đề tài sáng kiến cấp Ngành được công nhận

15/01/2020 03:50 PM

BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 2419/QĐ-BHXH ngày 31/12/2019 về công nhận sáng kiến cấp Ngành năm 2019, Phú Yên có 3 đề tài sáng kiến được công nhận.

Ảnh minh họa

Đề tài sáng kiến đầu tiên được công nhận là “Ứng dụng các tính năng của Microsoft Excel để xác định thời hạn thẻ BHYT có giá trị sử dụng trong việc thực hiện cấp thẻ BHYT cho đối tượng tham gia BHYT tự đóng” của tác giả Lê Thanh Truyền, chuyên viên BHXH huyện Tây Hòa. Sáng kiến nhằm mục đích giúp việc tính toán hoa hồng cho đại lý đảm bảo chính xác, kịp thời; gúp công tác quản lý thu và cấp phát thẻ BHYT có hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian cho cán bộ chuyên quản thu cũng như kịp thời cấp thẻ BHYT, đảm bảo được quyền lợi cho đối tượng tham gia BHYT.

Tiếp đến là sáng kiến “Hệ thống các kỹ năng hậu kiểm việc giải quyết, thanh toán các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe” của tác giả Trương Thị Phượng, Phó Trưởng Phòng Chế độ BHXH. Việc áp dụng sáng kiến sẽ giúp cho cán bộ xét duyệt các chế độ BHXH thực hiện việc hậu kiểm, cán bộ kiểm tra thực hiện kiểm tra giải quyết thanh toán và hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn được nhanh chóng, khoa học, hiệu quả không mất nhiều thời gian và không lúng túng khi triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Đề tài sáng kiến thứ ba của Phú Yên được công nhận là “Giải pháp để tăng nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT, hoàn thành tiêu chí nông thôn mới nâng cao” của tác giả Đoàn Viết Thạch, Phó Giám đốc BHXH huyện Phú Hòa. Năm 2019, nhờ áp dụng sáng kiến kết trên hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp, chính sách BHYT trên địa bàn huyện Phú Hòa đã thực sự đi vào cuộc sống của người dân, tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn tăng vượt bậc so với các năm, đạt tỷ lệ bao phủ 92,6% dân số.

Các sáng kiến trên được Hội đồng Xét công nhận sáng kiến của BHXH Việt Nam đánh giá cao, bước đầu áp dụng thực tế hiệu quả, góp phần nâng cao chất nghiệp vụ chuyên môn.

Trần Đoàn