Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh năm 2020

13/01/2020 09:13 AM

Sáng ngày 10/1/2020, BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2020. Đồng chí Trần Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh, toàn thể cán bộ, viên chức lao động văn phòng BHXH tỉnh cùng đại diện lãnh đạo, kế toán trưởng BHXH các huyện, thị xã.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2019, mặc dù khối lượng công việc rất lớn, nhiều công việc phát sinh, tuy nhiên với sự nỗ lực của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, BHXH tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt và vượt các chỉ tiêu, nhất là chỉ tiêu thu và phát triển đối tượng. Tính đến 31/12/2019, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh là 792.776 người, đạt 100,43% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 15.426 người (1,98%) so với năm trước. Trong đó, số người tham gia BHXH là 103.532 người, chiếm 23,12% lực lượng lao động trong độ tuổi, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,04% dân số. Trong năm 2019, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.619,125 triệu đồng đạt 105,19% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 92.875 triệu đồng so với năm trước. Ngoài ra, BHXH tỉnh đã xét duyệt giải quyết mới 28.824 người hưởng các chế độ BHXH, BHTN, tăng 3.094 người so với năm trước; giám định, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT cho 1.915.033 lượt người; tiến hành thanh tra, kiểm tra liên ngành 62 cuộc tại 222 đơn vị thu hồi số tiền nợ đọng gần 8 tỷ đồng.

Năm 2019,  BHXH tỉnh tăng cường giám định theo chuyên đề, tập trung giám định các nội dung có chi phí KCB BHYT lớn; kiểm tra, giám sát công tác KCB BHYT và tạm ứng, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT Phối hợp Sở Y tế, các cơ sở KCB tiếp tục triển khai liên thông dữ liệu. Ngoài ra, cơ quan BHXH tỉnh luôn thực hiện tốt các quy chế, quy định của cơ quan, của Đảng ủy như: Quy chế làm việc của ngành, Quy chế dân chủ cơ quan, Quy chế hoạt động của Đảng ủy; tích cực chăm lo, cải thiện đời sống của công chức, viên chức lao động cũng như chăm lo, giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách như nâng lương, nâng ngạch, giải quyết các chế độ, phụ cấp, các khoản chi hỗ trợ ngày lễ, tết, trợ cấp khó khăn, tham quan du lịch...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2019 ngành BHXH tỉnh còn gặp phải nhiều khó khăn, hạn chế  như tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH mặc dù có giảm so với năm 2018 nhưng vẫn còn xảy ra; việc mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHXH mặc dù vượt tỷ lệ HĐND tỉnh giao năm 2019 nhưng vẫn còn thấp hơn so với bình quân chung toàn quốc; vẫn còn một số viên chức trình độ chuyên môn nghiệp vụ chưa sâu; năng lực trong thực thi công vụ, thực hiện nhiệm vụ còn hạn chế; chưa bám sát cơ sở, còn lúng túng trong việc hướng dẫn đơn vị, hệ thống đại lý thực hiện.

Đại diện các đơn vị ký kết giao ước thi đua năm 2020

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, viên chức lao động toàn hệ thống. Đồng chí cũng đề nghị trong năm 2020, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức lao động cần phải đoàn kết, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, ra sức thi đua hoàn thành đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Thay mặt Lãnh đạo BHXH tỉnh, đồng chí phát động phong trào thi đua năm 2020 với chủ đề “Công chức, viên chức ngành BHXH nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm; nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020”. Tại hội nghị, đại diện các đơn vị tham gia ký kết giao ước thi đua năm 2020 với mục tiêu phấn đấu 100% công chức, viên chức, người lao động đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, có 15% đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và trên 30% công chức, viên chức, người lao động có đề tài sáng kiến.

Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh trao Giấy khen của Công đoàn Viên chức tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2019

Nhân dịp này, Công đoàn Viên chức tỉnh tặng Giấy khen cho 01 tập thể và 08 cá nhân thuộc Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và hoạt động công đoàn.

Trần Đoàn