Vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống Bưu điện

20/11/2019 09:56 AM

Chiều ngày 15/11/2019, BHXH tỉnh tổ chức họp triển khai công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống bưu điện 02 tháng cuối năm 2019.

Quang cảnh cuộc họp

Tham dự hội nghị có đồng chí Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; đồng chí Cao Thị Hiền Lương, Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, lãnh đạo BHXH và Bưu điện các huyện, thị xã, thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của hai ngành BHXH và Bưu điện Việt Nam về triển khai chương trình vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống Bưu điện, ngay từ đầu năm 2019, BHXH tỉnh đã phối hợp Bưu điện tỉnh ký kết hợp đồng tổ chức 180 hội nghị tuyên truyền, vận động trực tiếp người dân tham gia BHXH tự nguyện với mục tiêu phát triển đạt 6.134 người. Tính đến hiện tại, hai ngành đã vận động được 6.467 người tham gia, đạt 105,4% kế hoạch giao.

Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện mục tiêu BHXH cho mọi người lao động, vừa qua BHXH Việt Nam tiếp tục giao chỉ tiêu vận động, phát triển thêm hơn 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện mới nên đòi hỏi hai ngành BHXH và Bưu điện tỉnh phải có những giải pháp kịp thời và cụ thể để thực hiện đạt chỉ tiêu giao.

Tại buổi họp, đại diện một số đơn vị như thành phố Tuy Hòa, huyện Tây Hòa chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, trong đó chủ yếu tập trung vào giải pháp đến thăm hộ gia đình và vận động trực tiếp các tiểu thương, hộ kinh doanh tại các khu chợ.

Cũng tại buổi họp, những khó khăn, vướng mắc liên quan đến quá trình tuyên truyền, vận động trực tiếp người dân tham gia BHXH được nêu ra để hai ngành cùng thảo luận và đi đến thống nhất như: Tập quán, thói quen của người dân vùng nông thôn, vướng mắc trong khâu cấp sổ BHXH cho người tham gia tại hội nghị, thủ tục, hồ sơ thanh quyết toán,...

Phát biểu chỉ đạo buổi họp, đồng chí Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị hai ngành cần bám sát chỉ tiêu giao, xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu để phối hợp bàn giải pháp thực hiện đạt hiệu quả. Phó Giám đốc BHXH tỉnh cũng đề nghị BHXH các huyện ngoài tập trung phát triển đối tượng qua kênh Bưu điện cần chủ động rà soát dữ liệu thuế, sàng lọc nhóm đối tượng lao động thời vụ để tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện.

Trần Đoàn