Nỗ lực hoàn thiện dữ liệu cấp mã số BHXH cho người dân

05/08/2019 04:36 PM

Bắt đầu từ đầu năm 2017, ngành BHXH Việt Nam triển khai áp dụng dữ liệu cấp mã số cho người tham gia với mục đích đảm bảo một người được cấp một mã số BHXH duy nhất, đảm bảo cơ sở tập trung dữ liệu quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp phục vụ cho giao dịch và giải quyết hồ sơ điện tử về chế độ cho người lao động theo chủ trương cái cách hành chính của Chính phủ. Chạy đua với áp lực tiến độ thời gian theo yêu cầu của Ngành, tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh Phú Yên đã cơ bản hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao.

Bắt tay thực hiện nhiệm vụ mới, đầy áp lực, BHXH tỉnh gặp nhiều khó khăn tương đối đặc thù. Trở ngại lớn nhất đó là, rất đông người dân trong tỉnh đi lao động, học tập, công tác tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương … Một số lao động ở các tỉnh này khi phát sinh tăng không tìm lấy mã số BHXH đã được cấp mà tạo một mã mới hoàn toàn, dẫn đến tỷ lệ trùng lại tăng lên. Nhiều trường hợp đang tham gia BHYT ở trong tỉnh và đang tham gia BHXH bắt buộc ở tỉnh ngoài, người dân đã rời địa phương để làm việc nên rất khó khăn cho việc xác định trùng thẻ để cắt giảm tại tỉnh. Một số người đã xác định được và giảm thẻ BHYT ở địa phương nhưng trong tỉnh cũng không thể gộp được quá trình tham gia BHYT trước đó vào số sổ đang tham gia bắt buộc ngoại tỉnh để xác minh tham gia BHYT 5 năm liên tục; Hoặc nhiều trường hợp một người có 2 số sổ BHXH bắt buộc đã không còn tham gia nữa ở hai cơ quan BHXH khác nhau ở tỉnh ngoài đã đồng bộ với 2 nhân khẩu ở hộ gia đình thì trong tỉnh cũng không thể hủy đồng bộ và gộp sổ để giảm bớt 1 nhân khẩu trên phần mềm.

Để hoàn thiện dữ liệu Hộ gia đình trên địa bàn tỉnh, đảm bảo yêu cầu của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu lãnh đạo ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo UBND cấp huyện và các sở, ban, ngành, đơn vị phối hợp thực hiện. Đồng thời, mỗi BHXH cấp huyện thành lập tổ hoàn thiện dữ liệu, có trách nhiệm xử lý triệt để các dữ liệu trùng, các tiêu chí liên quan trên phần mềm và chịu trách nhiệm về chất lượng cấp mã số BHXH.

Sau khi hoàn tất sơ bộ dữ liệu, Tổ xử lý của tỉnh sử dụng phần mềm lọc ra các trường hợp trùng, như: Lọc nhân khẩu trong 1 hộ có 2 nhân khẩu giống nhau, nhân khẩu trùng 4 tiêu chí, 3 tiêu chí trong huyện, giữa huyện này với huyện khác; đối chiếu giữa dữ liệu hộ gia đình và kiểm tra phát hiện các dữ liệu sai do cách gõ làm cho các chữ viết không chính xác theo thông tin tiếng việt kịp thời sửa và cấp lại thẻ BHYT cho người dân để khớp với thông tin trên chứng minh thư; lọc nhân khẩu đang nằm trong hộ tạm và nhân khẩu đang ở hộ 1 nhân khẩu thuộc đơn vị nào cấp thẻ BHYT của cán bộ quản lý chuyển cho các huyện thực hiện lấy lại mẫu TK1 để chuyển về đúng hộ.

Ngoài ra, vào ngày nghỉ hàng tuần, BHXH tỉnh tổ chức các đợt tập trung tổ xử lý hoàn hiện dữ liệu của các huyện để hướng  dẫn và trực tiếp thực hiện các bước xử lý hoàn thiện theo dữ liệu đã lọc chi tiết từng loại trùng của từng huyện để thực hiện; thường xuyên kiểm tra xuất, lọc dữ liệu từ  phần mềm hỗ trợ xử lý các trường hợp trùng và kiểm tra tình hình đã xử lý dữ liệu phát hiện kịp thời những sai sót do quá trình cập nhật.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay BHXH tỉnh Phú Yên đã cơ bản hoàn thiện dữ liệu cấp mã số BHXH cho toàn dân. Các trường hợp người có cùng mã số nhưng cấp nhiều thẻ BHYT, hộ không có nhân khẩu đã được xử lý hiệu quả.

Tuy nhiên, qua thực hiện đồng bộ dữ liệu cấp mã số BHXH dữ liệu vẫn con một số ít trường hợp, như: số nhân khẩu có chứng minh trùng nhau, số lượng trùng 4 tiêu chí (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ khai sinh), số lượng trùng 3 tiêu chí (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính), số nhân khẩu đã đồng bộ nhưng đang ở mã hộ tạm, trẻ em và người đủ 80 tuổi trở lên có kê khai trong dữ liệu hộ gia đình nhưng chưa được cấp thẻ BHYT...

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Phú Yên tiếp tục rà soát, xử lý dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT; đồng thời xuất dữ liệu từ phần mềm hộ gia đình để lọc xử lý từng trượng hợp. Toàn ngành phấn đấu hoàn thiện cơ bản dữ liệu trong quý 3 năm 2019.

Việc cấp mã số BHXH nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT và thụ hưởng các chế độ BHXH, khám, chữa bệnh BHYT. Mã số này được dùng để thay thế mã số sổ BHXH và mã thẻ BHYT đang được cấp hiện tại để thống nhất quản lý. Mã số được cấp là duy nhất, không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng và hưởng BHXH, BHYT của mỗi người dân. Người tham gia chỉ cần khai báo mã số BHXH của cá nhân thì sẽ được đảm bảo quyền lợi khi giải quyết các chế độ BHXH, BHYT.

Mạnh Hoài Nam