BHXH tỉnh: Giải pháp giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN

26/06/2019 01:47 PM

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hồi nợ đạt hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, BHXH tỉnh vừa ban hành Công văn số 361/BHXH-KT&TN ngày 21/6/2019 về giao chỉ tiêu phấn đấu giảm số tiền còn phải thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2019.

Ảnh minh họa

Theo đó, BHXH tỉnh yêu cầu các đơn vị phải thường xuyên báo cáo, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương đôn đốc, chỉ đạo đơn vị sử dụng lao động, các ban, ngành, đơn vị liên quan phối hợp lập danh sách tham gia và chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN đúng thời hạn quy định, phấn đấu giảm nợ hàng quý và cả năm 2019 theo chỉ tiêu cụ thể từng đơn vị; đồng thời, giao chỉ tiêu giảm nợ cho từng cán bộ thu chuyên quản để bám sát đơn vị lao động đôn đốc, thu đủ số tiền phát sinh trong tháng và số nợ những tháng trước đó gửi về BHXH tỉnh.

BHXH tỉnh tăng cường thực hiện thanh tra chuyên ngành đột xuất tại các đơn vị sử dụng lao động và trên phần mềm TST theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam; kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính hoặc chuyển hồ sơ cho côn an đề nghị khởi tố theo quy định đối với những đơn vị cố tình trốn đóng BHXH, BHYT.

Ngoài ra, định kỳ hàng quý trên cơ sở tỷ lệ nợ của các đơn vị sẽ tiến hành đánh giá, xếp loại khen thưởng cho từng tập thể, cá nhân theo phong trào thi đua đã phát động.

Nợ BHXH, BHYT là vấn đề nan giải hiện nay của ngành BHXH nói chung và BHXH tỉnh Phú Yên nói riêng. Tính đến ngày 31/5/2019, số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN phải tính lãi là 39.197 triệu đồng, chiếm 2,5% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao. Vì vậy cần có các giải pháp đồng bộ và quyết liệt nhằm hạn chế tối đa tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền lời cho người lao động.

Trần Đoàn