BHXH Tỉnh: Cung cấp thông tin cho báo chí

20/06/2019 10:48 AM

BHXH tỉnh vừa tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí, đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì, cùng dự có lãnh đạo và phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.

Đ/c Giám đốc Trần Quang Vinh phát biểu tại hội nghị

Theo thông tin cung cấp tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2019, số người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) Bảo hiểm tai nạn (BHTN) là 59.388 người, đạt 89,7% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 1.155 người so với cùng kỳ năm trước; xã xét duyệt giải quyết cho 11.407 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHTN; tổng số tiền chi trả BHXH, BHYT, BHTN ước thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2019 là hơn 534 tỷ đồng; đã tổ chức kiểm tra, thanh tra chuyên ngành công tác BHXH, BHYT, BHTN tại 82 đơn vị. Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội tỉnh luôn quan tâm chú trọng chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ của ngành và công tác cải cách hành chính.

Trong 6 tháng cuối năm 2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục khai thác, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm đạt và vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam và HĐND tỉnh giao; tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, thanh tra liên ngành, kiểm tra tại các đơn vị vi phạm luật BHXH, BHYT; đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ của ngành; tổ chức xét duyệt kịp thời và chú trọng kiểm soát quá trình giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động; xử lý kịp thời các vướng mắc, bảo đảm quyền lợi và đáp ứng sự hài lòng cho người tham gia BHYT...

Tại Hội nghị, các phóng viên báo chí đã trao đổi một số thông tin mà dư luận quan tâm và được lãnh đạo BHXH tỉnh giải đáp, cung cấp cụ thể. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc toàn Ngành BHXH đã và đang triển khai hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp với cơ quan BHXH qua hình thức tin nhắn điện thoại di động, gồm: Tra cứu thời gian tham gia BHXH, thời hạn sử dụng thẻ BHYT; tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ; thông báo cho người tham gia BHXH tự nguyện khi phương thức đóng đã đăng ký gần hết hạn; công khai số tiền được BHXH chi trả đối với người có thẻ BHYT khi đi KCB BHYT. Đây cũng là một trong những dịch vụ thuộc “Hệ sinh thái 4.0 của ngành BHXH” nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, bảo vệ quyền lợi của người tham gia.