BHXH tỉnh: Tập huấn nghiệp vụ BHXH

26/04/2019 10:53 AM

Sáng ngày 25/4/2019, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ BHXH theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam cho đội ngũ cán bộ, viên chức lao động văn phòng BHXH tỉnh, các bộ phụ trách các mảng công tác thu, sổ thẻ, giải quyết chế độ BHXH, tiếp nhận và trả kết quả TTHC và kế toán BHXH các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị tập trung vào giới thiệu, hướng dẫn những nội dung Quyết định số 166/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam về quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN. Đại diện các phòng nghiệp vụ trình bày hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ, biểu mẫu liên quan đến công tác tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính đề nghị giải quyết hưởng và chi trả chế độ BHXH, BHTN; các căn cứ, quy định, quy trình giải quyết hưởng chế độ BHXH ngắn hạn, dài hạn và chi, quản lý người hưởng chế độ BHXH, BHTN.

Tại hội nghị, nhiều đơn vị tham gia ý kiến các vướng mắc liến quan đến quy trình, hồ sơ, thủ tục giải quyết, chi trả chế độ BHXH như: Quy định về phương thức và cách thức nhận tiền chi trả chế độ BHXH 1 lần; trách nhiệm thẩm định quyết toán đối với BHXH tỉnh và BHXH cấp huyện; quy định về chốt sổ hưởng BHXH 1 lần với các trường hợp người nhưng có nhiều sổ BHXH,...

Dự kiến trong thời gian đến, BHXH tỉnh sẽ chuyển phân cấp việc giải quyết, chi trả chế độ BHXH, BHTN về BHXH cấp huyện xử lý nhằm tạo thuận lợi cho người dân và đơn vị. Phát biểu kết luận hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh chỉ đạo để công tác chuyển giao, phân cấp diễn ra kịp thời, thông suốt và đúng quy định thì cần thực hiện theo từng bước và có lộ trình cụ thể, trước mắt sẽ thực hiện thí điểm tại một số đơn vị sau đó sẽ nhân rộng ra toàn tỉnh theo chỉ đạo chung của ngành.

Trần Đoàn