BHXH huyện Tây Hòa: Chú trọng phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

22/04/2019 04:20 PM

Tính đến hết tháng 3/2019, toàn huyện Tây Hòa có 204 người tham gia BHXH tự nguyện, tuy số lượng người tham gia có tăng so với các năm nhưng tỷ lệ còn đạt thấp, chưa tương xứng với tiềm năng lao động hiện có tại địa phương.

Để phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện giao, trong năm 2019, BHXH huyện đã xây dựng phương án triển khai các giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn.

Phát triển đối tượng qua hệ thống Bưu điện

Để chủ động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, ngay từ đầu năm, BHXH huyện Tây Hòa đã phối hợp với Bưu điện huyện và UBND các xã tổ chức thành công 4 hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện tại các xã trên địa bàn các xã: Hòa Mỹ Tây, Hòa Thịnh, Hòa Tân Tây và Hòa Phong, bình quân mỗi hội nghị thu hút khoảng 60 người tham dự. Với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, báo cáo viên ngành Bưu điện và BHXH huyện đi sâu phân tích mục đích, ý nghĩa tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu, ổn định cuộc sống kinh tế và tinh thần lúc tuổi già.

Thông qua các hội nghị tuyên truyền đã vận động được 93 người đăng ký tham gia. Đặc biệt, điểm mới lần này BHXH huyện triển khai thu tiền và in cấp sổ BHXH trao trực tiếp cho người tham gia ngay tại hội nghị nhằm giúp người dân an tâm và có thêm niềm tin, sự hài lòng về chính sách của Đảng, nhà nước.

Người dân nhận sổ BHXH trực tiếp tại hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện

Vẻ hài lòng, phấn khởi khi tham gia hội nghị tuyên truyền tại xã Hòa Phong, chị Nguyễn Thị Lan cho biết: Lần đầu tiên tôi dự hội nghị như thế này, không ngờ thủ tục đăng ký tham gia lại đơn giản và được nhận sổ BHXH ngay, cứ ngỡ như mình đang mua con cá, mớ rau ngoài chợ vậy nên tôi quyết định đăng ký tham gia luôn.

Cùng suy nghĩ với chị Lan, bà Trần Thị Phấn chia sẻ, trước đây có nghe nói về chính sách BHXH tự nguyện nhưng vẫn chưa rõ lắm, nhiều lúc còn lúng túng về cách thức tham gia nhưng với cách làm này của BHXH huyện tôi thấy rất phấn khởi và an tâm. Hy vọng cách làm này sẽ được nhân rộng để người dân chúng tôi được thuận lợi hơn.

Chú trọng xây dựng, phát triển hệ thống đại lý thu

Những năm trở lại đây, BHXH huyện Tây Hòa đặc biệt chú trọng đến công tác  xây dựng và phát triển chất lượng hệ thống nhân viên đại lý thu và xem đây là nhân tố quyết
định đến kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

T
oàn Tây Hòa hiện có 75 nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT. Tại mỗi điểm thu được bố trí đầy đủ bàn ghế, biển hiệu cùng trang thiết bị làm việc, sổ sách,  ấn phẩm phục vụ người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Hàng năm, BHXH huyện phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn tập trung rà soát, đánh giá chất lượng hoạt động của nhân viên đại lý thu để qua đó rà soát, chọn lựa những người làm tốt, đủ nhiệt huyết lựa chọn làm nhân viên đại lý; đồng thời ra thông báo cắt hoặc tạm ngưng hoạt động với những nhân viên kém hiệu quả, thiếu nhiệt huyết. Định kỳ hàng năm, BHXH huyện tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn quy trình, nghiệp vụ thu và  bồi dưỡng kỹ năng khai thác, vận động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho các nhân viên đại lý thu nhằm giúp họ củng cố kiến thức, nâng cao nghiệp vụ thực hiện tốt nhiệm vụ. Gần đây nhất, BHXH huyện thực hiện giao chỉ tiêu thu BHXH tự nguyện cho từng đại lý với bình quân mỗi năm từng nhân viên đại lý phải vận động được 5 người đăng ký tham gia, nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động cho từng nhân viên và là cơ sở đánh giá, đề nghị BHXH tỉnh xét khen thưởng cuối năm.

Nhờ làm tốt công tác tuyển chọn, đào tạo và bỗi dưỡng hệ thống nhân viên đại lý thu mà hoạt động nhân viên đại lý thu tại huyện Tây Hòa nhìn chung đạt hiệu quả. Nhân viên đại lý thu luôn bám sát địa bàn, trực tiếp đến từng hộ dân để vận động, nhắc nhở khi thẻ BHYT, BHXH tự nguyện gần đến thời gian gia hạn. Việc cập nhật, lập danh sách gửi BHXH huyện để cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho đối tượng được thực hiện kịp thời qua giao dịch hồ sơ điện tử cũng như công tác tài chính, quyết toán với BHXH huyện luôn tuân thủ đúng quy định, không để xảy ra thất thoát. Nhờ đó, số người tham gia BHXH toàn huyện ngày càng tăng cao, tính đến tháng 3/2019, toàn huyện có 3.578 người tham gia BHXH, đạt tỷ lệ gần 18% lực lượng lao động toàn huyện.

Ngô Thị Thúy Diễm