Thành phố Tuy Hòa: Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý việc chấp hành chính sách BHXH, BHYT

18/04/2019 03:27 PM

UBND thành phố Tuy Hòa vừa ban hành Quyết định số 1459/QĐ-UBND về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý việc chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố, gồm đại diện lãnh đạo các ngành: Lao động-Thương binh và Xã hội, BHXH, Liên đoàn lao động, Công an và Chi cục thuế thành phố.

Quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng nếu doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT - Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ và quyền hạn: Tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch kiểm tra; được quyền yêu cầu các đơn vị thuộc đối tượng kiểm tra và các tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu để phục vụ công tác kiểm tra theo quy định; lập biên bản kiểm tra và biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT; báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, thực hiện các biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật để thu hồi tiền nợ BHXH, BHYT và yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT cho người lao động thuộc đối tượng tham gia theo quy định.

Định kỳ 06 tháng một lần, Đoàn kiểm tra sẽ báo cáo kết quả, đồng thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp chấn chỉnh công tác thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn theo quy định. Đoàn kiểm tra liên ngành hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm và bắt đầu kiểm tra từ tháng 4/2019.

Tính đến 31/3/2019, tổng số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BHTNLĐ-BNN từ 03 tháng trở lên trên địa bàn thành phố trên 12 tỷ đồng, trong đó điển hình như các đơn vị: Công ty TNHH TM SX Thuận Thông nợ 28 tháng với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng, Công ty CP Đầu tư & Xây dựng 1.5 nợ 105 tháng với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, Công ty TNHH TV ĐT và XD công trình Nhơn Phú nợ 92 tháng với số tiền hơn 870 triệu đồng,...

Đình Khương