BHXH tỉnh: Đẩy mạnh phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT

01/08/2018 03:22 PM

BHXH tỉnh vừa ban hành Côngvăn số 413/BHXH-KT&TN ngày 30/7/2018 về đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2018.

Theo đó, Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm phát triển và mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Mô hình tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo nhóm nhỏ tại huyện Phú Hòa

Về vận động đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tỉnh giao Phòng Khai thác và thu nợ có trách nhiệm phân loại, chốt số lượng các doanh nghiệp, đơn vị và bàn giao cho BHXH cấp huyện quản lý, theo dõi và phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế để có phương án, cách thức vận động tham gia BHXH, BHYT cho người lao động đầy đủ, kịp thời.

Đối với đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHXH cấp huyện cần chủ động tham mưu UBND cùng cấp chỉ đạo và phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn đôn đốc, chỉ đạo hệ thống nhân viên đại lý thu thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch giao; phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các hội, đoàn thể ở địa phương triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và người dân tham gia. Trong đó, ưu tiên phát triển và nhân rộng mô hình tuyên truyền, vận động theo nhóm đối tượng với từng độ tuổi cụ thể và tập trung vào những đối tượng chưa tham gia BHXH tự nguyện, BHYT .

Phòng Quản lý thu tham mưu hướng dẫn BHXH cấp huyện thực hiện cấp thẻ BHYT cho đối tượng hộ cận nghèo theo chỉ đạo của UBND tỉnh trước ngày 15/8/2018.

Định kỳ 6 tháng, hàng năm, BHXH cấp huyện tham mưu UBND cùng cấp tổ chức tổng kết đánh giá và có phương án khen thưởng, động viên kịp thời các cá nhân, đơn vị làm tốt công tác thu, phát triển đối tượng trên địa bàn.

Toàn tỉnh hiện có 766.831 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đạt 99,49% kế hoạch giao. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện còn đạt thấp với 1.789 người, đạt 53,92% kế hoạch giao. Với mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2018, toàn tỉnh đạt tỷ lệ bao phủ BHYT từ 84,2% trở lên và 18% số người tham gia BHXH so với tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế, Ngành BHXH tỉnh đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Phạm Quang