Huyện Tây Hòa: Đối thoại, tuyên truyền tại cơ sở

19/12/2016 04:19 PM

Với mục tiêu mở rộng đối tượng, tăng nhanh diện bao phủ BHYT trên địa bàn, thời gian qua, BHXH huyện Tây Hòa đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó giải pháp đẩy mạnh đối thoại, tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở được đơn vị quan tâm chú trọng thực hiện.

Một lớp đối thoại, tuyên truyền tại UBND xã Hòa Phong

Trong hai tháng 10 và 11/2016, BHXH huyện đã phối hợp Hội LHPN huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức 06 lớp đối thoại, tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH sửa đổi, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung tại các xã, thị trấn trên địa bàn, trung bình mỗi lớp từ 80-100 người tham dự. Thông qua các lớp tuyên truyền, đối thoại, cơ quan BHXH đã truyền tải một cách đầy đủ, cụ thể những nội dung mới liên quan đến quyền và lợi ích của người tham gia, nhất là chính sách BHYT và BHXH tự nguyện. Tại mỗi lớp tuyên truyền thu hút nhiều thành phần đối tượng tham gia, do đó có sự đối thoại, tương tác sôi nổi giữa cơ quan BHXH và người dân xoay quanh nhiều lĩnh vực khác nhau như: các chế độ khi tham gia BHXH; hỗ trợ kinh phí cho người tham gia BHXH tự nguyện; khám chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến,…

Ông Võ Thành Nhu, Giám đốc BHXH huyện Tây Hòa cho biết, các lớp đối thoại, tuyên truyền tại cơ sở đã và đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực, thu hút và tranh thủ sự phối hợp chặt chẽ của các hội, đoàn thể các cấp để từ đó vận động được đông đảo người dân tham gia. Cũng qua đây, lãnh đạo các đơn vị, đặc biệt là lãnh đạo địa phương nơi tổ chức hội nghị từng bước nhận thấy được tầm quan trọng của hai chính sách BHXH, BHYT để cùng phối hợp cơ quan BHXH xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia, góp phần tăng nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là chú trọng đẩy mạnh hình thức tuyên truyền miệng, đối thoại trực tiếp tại cơ sở mà tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện tăng cao. Tính đến hết 30/11/2016, toàn huyện có 80.274 người tham gia BHXH, BHYT, đạt tỷ lệ 99,56% kế hoạch BHXH tỉnh và tăng 10.809 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc đổi mới, cải cách quy trình làm việc, hướng đến thái độ phục vụ người tham gia, BHXH huyện sẽ chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và đơn vị tiếp tục đẩy mạnh mô hình tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở để người dân thực sự hiểu và thấy được ích lợi của chính sách và tự giác tham gia.

Thúy Diễm