“Áo xanh” ở Ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh

24/03/2023 09:18 AM

Hòa chung không khí tuổi trẻ cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tháng Thanh niên năm 2023, Tuổi trẻ BHXH tỉnh Phú Yên ra quân triển khai nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện, thiết thực chung tay hướng về cộng đồng.

Chung tay hướng về cộng đồng

Chuyến xe tình nguyện của Đoàn Khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh với gần 20 bạn đoàn viên đến từ các cơ sở đoàn trực thuộc, trong đó có Chi đoàn BHXH tỉnh đang trên đường di chuyển về huyện Tuy An để tổ chức chương trình hướng về cộng đồng nhân Tháng Thanh niên năm 2023. Như đã phân công từ trước, xe vừa đến nơi, các bạn đoàn viên mỗi người một việc, vận chuyển hàng hóa, quà tặng, bố trí, sắp xếp hội trường, chỗ ngồi cho bà con nhân dân… Sau gần 30 phút chuẩn bị, gần 100 cơ số thuốc đã được gói gém cẩn thận và trao tận tay cho bà con nhân dân. Sau chương trình khám bệnh, phát thuốc, đội tình nguyện tiếp tục với chương trình lắp đặt 47 bóng điện chiếu sáng năng lượng mặt trời cho tuyến đường liên thôn dài 2 km. Cùng thời điểm đó, tại xã An Nghiệp, hơn 30 suất quà đã được các bạn đoàn viên Chi đoàn BHXH tỉnh và các chi đoàn bạn trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn viên Chi đoàn BHXH tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện

Kết thúc ngày hoạt động, dù khá mệt nhưng nhìn những nụ cười hạnh phúc, niềm vui trên khuôn mặt bà con sau mỗi chuyến đi tình nguyện đã tạo thêm động lực, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin yêu để mỗi đoàn viên thêm hăng hái, tình nguyện góp sức xây dựng quê hương mình thêm giàu đẹp.

Ngoài các hoạt động thiết thực trên, hiến máu tình nguyện cũng là một trong những hoạt động luôn được Chi đoàn BHXH tỉnh quan tâm hưởng ứng thực hiện thời gian qua. Vừa kết thúc lượt hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị Bùi Hoàng Minh Thư, đoàn viên Chi đoàn chia sẻ: “Tôi nghĩ, hiến máu tình nguyện là hoạt động nhân đạo nên làm trong mỗi đoàn viên chúng ta. Mỗi giọt máu cho đi hôm nay sẽ là nguồn sống cho bao người trong lúc ốm đau, bệnh tật”.

Gắn phong trào hoạt động với nhiệm vụ chính trị của Ngành

Nhiều năm qua, các hoạt động của đoàn viên Chi đoàn BHXH tỉnh đều lồng ghép các nội dung hoạt động của ngành để qua đó giúp người dân hiểu biết, nắm bắt đầy đủ về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và cùng chung tay thực hiện. Điển hình cho hoạt động thanh niên gắn với nhiệm vụ chuyên môn của ngành là hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân tại các thôn, buôn, các xã nơi tổ chức phong trào thanh niên tình nguyện.

Đại diện Chi đoàn BHXH tỉnh tặng thẻ BHYT cho người dân xã An Nghiệp, huyện Tuy An

Tại mỗi hoạt động như tặng quà cho người nghèo, tuyên truyền chính sách, pháp luật cho nhân dân, áo trắng cho em đến trường,… Chi đoàn BHXH tỉnh đều lồng ghép nội dung tuyên truyền về quyền lợi, ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh, sinh viên. Trong các đợt ra quân tuyên truyền hưởng ứng Tháng Thanh niên vừa qua, đoàn viên Chi đoàn đã tổ chức truyền thông nhóm, tuyên truyền bằng loa lưu động, cấp phát tờ rơi, thành lập các nhóm nhỏ đi đến các khu chợ, khu dân cư để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Trong hoạt động chuyển đổi số của Ngành, Chi đoàn đã thành lập các tổ, phân công trách nhiệm cho từng đoàn viên trong việc hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID-BHXH cho người dân, người lao động tại các chương trình trình nguyện. Tính đến nay, 100% các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh đã được giới thiệu, hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng của ngành BHXH và dự kiến sẽ mở rộng, phát triển ra người thân, bạn bè của đoàn viên các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Khối.

Đặc biệt, Chi đoàn đã và đang nhân rộng phong trào quyên góp, ủng hộ tặng sổ BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân. Hàng quý, Chi đoàn phát động toàn thể đoàn viên tiết kiệm, đóng góp kinh phí mua tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương.

Anh Trần Ngọc Duy Tùng, Bí thư Chi đoàn BHXH tỉnh cho biết: “Trên cơ sở chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan, Chi đoàn BHXH tỉnh luôn xác định việc triển khai các hoạt động, phong trào thanh niên ngoài mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực cho cộng đồng, xã hội phải gắn liền với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành. Từ kết quả các hoạt động phong trào thanh niên sẽ là nền tảng để trau dồi, rèn luyện tinh thần tự giác, cống hiến và ý thức trách nhiệm cho mỗi đoàn viên trong hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn mà cơ quan, đơn vị đã giao phó. Phong trào, hoạt động thanh niên muốn hiệu quả, bền vững thì phải thực hiện song hành cùng nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị”.

Trong năm 2022, Chi đoàn BHXH tỉnh đã ủng hộ trao tặng 308 thẻ BHYT với số tiền gần 25 triệu đồng cho người thuộc hộ cận nghèo tại các huyện: Đồng Xuân, Tuy An, Tây Hòa và thành phố Tuy Hòa; riêng tháng 3/2023, Chi đoàn đã quyên góp, ủng hộ và kêu gọi chi đoàn bạn mua tặng 236 thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo còn khó khăn.

Trần Đoàn