UBND huyện Sơn Hòa: Tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc thu BHXH, BHYT

14/12/2015 02:14 PM

Trước tình hình các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện nợ BHXH, BHYT gia tăng, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT chiếm trên 4% tổng số phải thu, ngày 4/12/2015, UBND huyện Sơn Hòa đã ban hành Công văn số 879/UBND, chỉ đạo các đơn vị, ban, ngành trên địa bàn tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, UBND các xã, thị trấn và doanh nghiệp trên địa bàn nghiêm thúc thực hiện, tiến hành nộp đủ tiền BHXH, BHYT, không để xảy ra tình trạng nợ BHXH, BHYT vào cuối năm. Những đơn vị để nợ BHXH, BHYT, Thủ trưởng chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện có trách nhiệm thực hiện kiểm tra, rà soát việc cấp và sử dụng kinh phí đối các đơn vị thuộc phạm vi quản lý như: tiền lương, BHXH, BHYT, các khoản chi thường xuyên; kịp thời phát hiện chấn chỉnh các đơn vị sử dụng kinh phí không đúng quy định, nhất là việc sử dụng kinh phí đóng BHXH, BHYT cho người lao động vào mục đích khác.

Ngoài ra, UBND huyện yêu cầu Kho bạc nhà nước huyện, Thanh tra huyện cần tăng cường công tác kiểm soát chi, kiểm soát các đơn vị hưởng lương từ ngân sách Nhà nước khi rút chi lương cho người lao động, đồng thời chuyển các khoản trích nộp BHXH, BHYT đúng theo quy định; tăng cường công tác thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT đúng theo chỉ đạo của thanh tra tỉnh; tập trung thanh tra các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, tham gia nhưng không chấp hành nộp BHXH, BHYT cho người lao động đúng quy định và những đơn vị hành chính có số tháng nợ lớn kéo dài để kịp thời chấn chỉnh.

UBND huyện yêu cầu BHXH huyện thường xuyên báo cáo tình hình đăng ký trích nộp BHXH, BHYT của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện để UBND huyện kịp thời hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực huyện ủy, UBND huyện và sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể huyện trong việc đôn đốc thu nợ BHXH, BHYT, hy vọng Sơn Hòa sẽ thu đạt và vượt kế hoạch do BHXH tỉnh giao, phấn đấu giảm số nợ BHXH, BHYT thấp hơn 2% so với số phải thu vào cuối năm 2015.

Thanh Truyền