Chưa thu phí BHYT đối với học sinh, sinh viên nghèo, cận nghèo

10/12/2015 11:16 AM

Ngày 9/12, tin từ Sở GD-ĐT Phú Yên cho biết, sở này vừa nhận được Công văn 655 của Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc thu bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016.

Theo đó, trong khi chờ UBND các xã, phường, thị trấn xét duyệt đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Quyết định 59 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, Sở GD-ĐT đề nghị các phòng GD-ĐT, các trường và đơn vị trực thuộc sở tạm thời chưa thu phí BHYT HSSV năm 2016 đối với đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Quyết định 705 của Thủ tướng Chính phủ (được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT). Đối với HSSV thuộc hộ cận nghèo theo Quyết định 797 của Thủ tướng Chính phủ (được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT), khi tham gia BHYT năm 2016 không có xác nhận đối tượng cận nghèo của UBND xã, phường, thị trấn thì thực hiện thu BHYT như trường hợp HSSV bình thường.

Ngoài ra, năm 2016, HSSV đã tham gia BHYT nhưng được xét vào đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo thì được cơ quan BHXH trả lại tiền đã đóng. Đối với những học sinh khu vực các vùng bãi ngang, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn thìchưa thu BHYT năm 2016 để chờ có văn bản hướng dẫn riêng.

Theo baophuyen.com.vn