Huyện ủy Đông Hòa: Sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị

08/12/2015 09:58 AM

Ngày 4/12/2015, huyện ủy Đông Hòa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020” trên địa bàn huyện. Đồng chí Võ Ngọc Hòa, Phó Bí thư thường trực huyện ủy chủ trì hội nghị, tham dự có đồng chí Trương Thế Vinh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh và hơn 90 đồng chí là đại biểu Ban chấp hành huyện ủy, các tổ chức Đảng trực thuộc huyện ủy và Chủ tịch HĐND, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Thân, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy đã báo cáo tình hình 3 năm thực hiện Nghị quyết 21-NĐ/TW của Bộ Chính trị, đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện từ năm 2013-2015. Sau 3 năm triển khai Nghị quyết 21-NĐ/TW, tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện tăng nhanh, cụ thể: năm 2013, toàn huyện có 8.326 người tham gia BHXH, đến tháng 10/2015 có 8.446 người tham gia, đạt tỷ lệ 12,4%. Về BHTN, năm 2013 có 7.422 người tham gia, đến tháng 10/2015 có 7.581 người, đạt tỷ lệ 11,24%. Số người tham gia BHYT năm 2013 toàn huyện đạt 67.496 người, đến tháng 10/2015 tăng lên 79.788 người, đạt tỷ lệ 67,35%.

Quang cảnh hội nghị

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, trong 3 năm qua, việc triển khai thực hiện nghị quyết trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chưa đáp ứng yêu cầu; chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan; tình trạng trốn đóng BHXH, nợ đọng BHXH, BHYT chưa được kiểm soát triệt để, ở một số doanh nghiệp quyền lợi của người lao động bị xâm phạm nhưng chậm được phát hiện và xử lý. Ngoài ra, một số cấp ủy chính quyền, ban, ngành, đoàn thể huyện và cơ sở chưa có sự quan tâm đúng mức trong công tác tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị cũng như chính sách, pháp luật của nhà nước về BHXH, BHYT dẫn đến người dân chưa nắm bắt và hiểu rõ các thông tin về BHXH, BHYT.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Ngọc Hòa, Phó Bí thư thường trực huyện ủy đánh giá cao những kết quả mà huyện đã đạt được thời gian qua; chỉ đạo các đơn vị, các ngành, các cấp tại địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc và hiệu quả các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Cũng tại hội nghị lần này, đại diện BHXH huyện, Bệnh viện đa khoa huyện đã báo cáo tham luận về phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ BHXH, BHYT, công tác nâng cao chất lượng KCB BHYT trên địa bàn, đồng thời đề ra nhiều biện pháp, giải pháp nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Tấn Lai