Chính phủ hỗ trợ từ 10-40 triệu đồng/hộ có nhà bị hư hỏng, sập do bão, lũ

09/11/2020 10:24 AM

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 165/NQ-CP ngày 05/11/2020 về việc Hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại nặng nề về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10/2020 trên địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Tiếp tục kịp thời chia sẻ khó khăn, nhanh chóng ổn định đời sống của nhân dân vùng thiên tai, góp phần ổn định trật tự xã hội, Chính phủ quyết nghị thực hiện hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10/2002 trên địa bàn một số địa phương miền Trung, Tây Nguyên.

Cụ thể, hỗ trợ người dân tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kom Tum có nhà ở bị đổ, sập, trôi, hư hỏng nặng do thiên tai gây ra. Theo đó, nhà bị sập, đổ, trôi hoàn toàn sẽ được hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng/hộ; nhà bị hư hỏng nặng sẽ được hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ.

Trước đó, để giúp người dân miền Trung nhanh chóng ổn định cuộc sống, cũng như sinh kế sau bão lũ. Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ khẩn cấp 11.500 tấn gạo và dự kiến tiếp tục hỗ trợ thêm khoảng 9.000 tấn gạo trong thời gian tới; trên 1.000 tỷ đồng từ dự phòng ngân sách Trung ương; trang thiết bị cứu hộ cứu nạn, hàng dự trữ y tế, nhu yếu phẩm khác... đồng thời, yêu cầu ngành Nông nghiệp hỗ trợ giống cây, giống con cho người dân, ngành Ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn, giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới để người dân khôi phục sản xuất sau mưa lũ theo quy định.

Nghị quyết số 165/NQ-CP nhấn mạnh, kinh phí ưu tiên dành nguồn lực ngân sách nhà nước, trong đó chủ yếu là ngân sách Trung ương, ngoài ra, huy động các nguồn tài chính hợp pháp khác để hỗ trợ người dân xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà ở bị sập, trôi, hư hỏng nặng. Đồng thời, Chính phủ yêu cầu việc hỗ trợ phải đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch; tránh trục lợi chính sách; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Với trường hợp địa phương khác có người dân chịu thiệt hại về nhà ở do thiên tai, thực hiện hỗ trợ người dân theo chế độ quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ Quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; ngân sách Trung ương hỗ trợ các địa phương này theo quy định tại quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, quy trình hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo: www.tapchibaobaohiemxahoi.gov.vn