Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Phát triển an sinh xã hội bền vững mà trọng tâm là BHXH, BHYT

03/11/2020 01:59 PM

Sáng nay 3/11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán NSNN và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021.

Trước đó, thảo luận tại tổ về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, trong bối cảnh cả thế giới điêu đứng vì đại dịch Covid-19, các nền kinh tế đều gặp nhiều khó khăn, với sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện và có hiệu quả của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, Việt Nam đạt được những thành tựu đáng khích lệ của năm 2020, cũng như cả chặng đường 5 năm qua.

Đặc biệt, trong khu vực ASEAN, Việt Nam là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương. “Nếu nhìn lại cả 5 năm, thì 4 năm tăng trưởng tốt còn năm cuối do tác động Covid-19 mà được kết quả này, tôi cho là điều đáng mừng. Chính trị xã hội tiếp tục giữ được ổn định. Kể cả trong đại dịch, bão lũ càng thấy niềm tin, tương thân tương ái...”- ông Đào Ngọc Dung khẳng định.

Đánh giá về an sinh xã hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, Việt Nam có một hệ thống chính sách về an sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 tương đối cơ bản, đồng bộ, toàn diện, cơ bản đảm bảo được quyền con người. Chỉ số HDI- chỉ số phát triển con người được cải thiện tương đối đáng kể. Đồng thời, Việt Nam có nhiều mục tiêu thiên niên kỷ hoàn thành trước thời hạn. Đơn cử, trong 26 chỉ tiêu về an sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết 15, chúng ta hoàn thành và vượt mức 24 chỉ tiêu, chỉ còn có 2 chỉ tiêu không đạt (là trẻ em dưới 5 tuổi, thể trạng còi, chết, tỷ lệ người dân khu vực nông thôn sử dụng nước sạch chưa đạt yêu cầu).

Đáng chú ý, giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020, lần đầu tiên áp dụng tiêu chí giảm nghèo đa chiều, đến nay sau 5 năm đã đạt được kết quả đáng kể. Nếu đầu năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo là 9,88% thì tính đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 3,75%, bình quân trong 4 năm giảm 1,53%/năm, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao (giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân của cả nước từ 1-1,5%/năm). Ước đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm còn khoảng 2,75%, tỷ lệ hộ cận nghèo cả nước còn khoảng 4%.

Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ các huyện nghèo cũng giảm, còn có 27,85%, trong khi đầu nhiệm kỳ là 58%. Đã có 8/64 huyện nghèo thoát khỏi tình trạng ĐBKK, đạt 12,5% và 14/30 huyện nghèo hưởng cơ chế theo Nghị quyết 30a thoát khỏi tình trạng khó khăn. “Như thế cho thấy rằng, chúng ta cơ bản đáp ứng được những mục tiêu đặt ra và đến giờ khả năng hoàn toàn đạt được. Thế giới đánh giá cao “kỳ tích” giảm nghèo của Việt Nam”- ông Dung khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong bối cảnh đất nước khó khăn vẫn luôn chú trọng, quan tâm đến an sinh xã hội. Bằng chứng là Việt Nam chi cho an sinh xã hội bình quân khoảng 21%- cao nhất khu vực ASEAN. Khảo sát mới nhất của Ban Tuyên giáo Trung ương vào tháng 9/2020 cho thấy, niềm tin của nhân dân về các chính sách an sinh xã hội của Việt Nam tăng từ 58% lên 68%- đứng thứ 4 trong 32 chỉ tiêu khảo sát đánh giá.

Song song đó, sự hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân vừa qua dù trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn và không phải gói 62.000 tỷ “hoàn toàn là tiền tươi thóc thật mà còn qua các chính sách khác”. Điều này có ý nghĩa rất lớn, thể hiện được sự quan tâm đầu tư cho xã hội và niềm tin người dân tăng lên.

Về định hướng 5 năm tới, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, mục tiêu nhất quán, tập trung phải chú trọng phát triển bao trùm bền vững. Và định hướng 5 năm tới, phải tập trung vào 3 vấn đề cơ bản- đây cũng là 3 vấn đề mà thế giới đang chú trọng. Cụ thể, phải nâng cao, nâng tầm kỹ năng NLĐ để thu hút mạnh hơn đầu tư FDI vì sự dồi dào về nhân lực là thế mạnh của Việt Nam bên cạnh ổn định chính trị và hệ thống pháp luật tương đối đồng bộ; trong phát triển bền vững, bao trùm là quan tâm thỏa đáng việc làm cho NLĐ; an sinh xã hội bền vững mà trọng tâm là 2 trụ cột BHXH, BHYT.

Theo: www.tapchibaobaohiemxahoi.gov.vn