Vẫn tiến hành thanh tra theo kế hoạch đối với DN nợ đọng BHXH

18/03/2020 02:50 PM

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thực hiện chiến dịch thanh tra năm 2020 trong lĩnh vực BHXH.

Theo đó, ngày 3/10/2019, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Công văn số 4241/LĐTBXH-TTr hướng dẫn công tác thanh tra năm 2020. Trong đó, có nội dung thực hiện chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực BHXH, với chủ đề “Tuân thủ pháp luật BHXH là thực hiện an sinh xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội”, với 5 hoạt động chính: Truyền thông; lễ phát động chiến dịch; đào tạo, tập huấn và hướng dẫn cải thiện tuân thủ; thanh tra; tổng kết, đánh giá.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện nay, tài liệu phục vụ các hoạt động chiến dịch đã hoàn thiện, lễ phát động chiến dịch dự kiến tổ chức trong tháng 3/2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) diễn biến phức tạp, nên Bộ LĐ-TB&XH quyết định dừng tổ chức lễ phát động chiến dịch thanh tra năm 2020.

Đồng thời, đề nghị Sở LĐ-TB&XH và BHXH các tỉnh, thành phố không tổ chức các hội nghị, hội thảo đông người để triển khai chiến dịch thanh tra, thay vào đó thực hiện tuyên truyền các sai phạm thường gặp trong việc thực hiện quy định của pháp luật BHXH; các gương điển hình về công tác BHXH tới người dân, DN trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, vẫn tiến hành hoạt động thanh tra trong lĩnh vực BHXH theo kế hoạch đã được phê duyệt đối với các DN nợ đọng BHXH đã được nhắc nhở nhưng vẫn không khắc phục.

Sau khi kết thúc thanh tra trong lĩnh vực BHXH, đề nghị Sở LĐ-TB&XH và BHXH các tỉnh, thành phố báo cáo kết quả về Bộ LĐ-TB&XH (qua Thanh tra Bộ) trước ngày 10/11/2020 để tiến hành tổng kết, đánh giá chiến dịch).

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng lưu ý các địa phương chỉ xử lý vi phạm hành chính đối với những DN nợ BHXH từ 31/12/2019 về trước.

Theo http://baobaohiemxahoi.vn