Huyện Cần Giờ (TP.HCM): Bác thông tin “bị cách ly phải đóng tiền”

04/03/2020 03:44 PM

Chiều ngày 3/3, lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ đã lên tiếng bác bỏ thông tin “bị cách ly phải đóng tiền” được lan truyền trên mạng xã hội facebook.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, chủ nhân một tài khoản facebook đã đăng tải nội dung: “…em về TP.HCM được đưa đến khu cách ly ở huyện Cần Giờ. Ở đây, họ yêu cầu ứng trước 1 triệu, phải thanh toán tiền ăn 3 bữa, sau 14 ngày thừa tiền thì trả lại, thiếu thì đóng thêm”.

Theo Phó Chủ tịch huyện Cần Giờ, bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm, địa phương này cũng như các đơn vị trên địa bàn liên quan trực tiếp đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, không hề thu “đồng xu cắc bạc” nào đối với người đang được theo dõi sức khỏe tại khu cách ly tập trung.

Bà Ngọc Cẩm còn thông tin thêm, không chỉ đảm bảo cung ứng đầy đủ đồ dùng, vật dụng sinh hoạt cá nhân, người đang được theo dõi sức khỏe tại khu cách ly tập trung còn được “cơm dâng nước rót” mỗi ngày 3 bữa (tổng trị giá 120.000 đồng/ngày).

Được biết, chủ tài khoản facebook đưa thông tin nói trên được cơ quan chức năng xác minh là một thanh niên có trú quán ở địa phương khác và đang được cách ly tại huyện Cần Giờ. Sau đó, người này đã có động thái xin lỗi và tự thu hồi nội dung sai sự thật nói trên. Trong khi đó, phía cơ quan chức năng cũng chỉ nhắc nhở, chứ không xử phạt.

Trong một chia sẻ mới đây, BS.Trần Chánh Xuân- Phó Giám đốc BV dã chiến ở Củ Chi, nơi đang cách ly tập trung hơn 200 người bị nghi nhiễm Covid-19, khẳng định rằng “không ai tốn đồng bạc nào trong suốt thời gian lưu trú tại đây vì đã có ngân sách phòng chống dịch của TP.HCM đài thọ”.

Được biết, tại một số quận nội và ngoại thành của TP.HCM, trong một số tình huống, địa phương phải thuê hẳn một khách sạn làm nơi cách ly tập trung và câu chuyện “ăn uống ngủ nghỉ” của những người này đều được tính vào kinh phí phòng chống dịch của địa phương.

Cũng liên quan đến vấn đề cách ly, giám sát dịch bệnh Covid-19, trước đó, BHXH Việt Nam đã có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế về giải quyết chế độ BHXH đối với NLĐ bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế phòng ngừa dịch bệnh. Theo đó, đối với người nguy cơ cao bị cách ly y tế mà không bị mắc bệnh truyền nhiễm thì không phải là trường hợp ốm đau và không phải điều trị, nhưng bị bắt buộc nghỉ việc để phòng dịch nên sẽ liên quan đến quyền lợi về BHXH.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của NLĐ, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ LĐ-TB&XH đồng ý đối với những người bị cách ly y tế để phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, thì được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế.

Theo http://baobaohiemxahoi.vn