Quả ngọt từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

05/07/2019 11:07 AM

Người lao động về hưu khám và điều trị tại Bệnh viện Mắt Phú Yên - Ảnh: THÁI HÀ

Thời gian qua, nỗ lực cải cách chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH tự nguyện) của Nhà nước cũng như việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động của cơ quan BHXH địa phương đã giúp người dân hiểu và lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa sâu sắc đối với người lao động tự do, thu nhập thấp và không ổn định. Bản chất của BHXH tự nguyện là người lao động tích lũy từ thời trẻ để tạo nguồn sinh kế khi về già, không còn khả năng làm việc. Từ chính sách này, nhiều người lao động đã có chỗ “trông vào” mà không phụ thuộc vào con cháu.

Chỗ dựa tuổi già

Chúng tôi đã đến thăm nhà ông Trần Đình Trung (sinh năm 1957) và bà Trần Thị Minh Tâm (phường 7, TP Tuy Hòa). Dù hiện tại, cuộc sống gia đình ông Trung khá sung túc, nhưng ông bà không lúc nào xem nhẹ những đồng lương hưu từ việc tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Trung cho biết, ngày trước, ông làm trong cơ quan nhà nước rồi nghỉ việc và hưởng lương một lần. Một thời gian sau, ông xin vào công ty tư nhân, làm việc được 18 năm thì đến tuổi về hưu. “Khi nghỉ việc, tôi có tổng thời gian tham gia BHXH bắt buộc hơn 18 năm. Lúc đó, tôi cũng có ý định hưởng BHXH một lần để kiếm ít vốn làm ăn nhưng bà nhà tôi can ngăn nên tôi chốt sổ để lại. Sau đó, tôi tìm hiểu về chế độ BHXH tự nguyện và đăng ký tham gia cộng nối vào thời gian tham gia BHXH bắt buộc trước đó. Đến cuối năm 2017, tôi đã có sổ hưu, được cấp thẻ BHYT”, ông Trung nói.

Chia sẻ về việc ngăn chồng nhận chế độ một lần, bà Tâm cho biết: “Lúc ông ấy nghỉ việc, kinh tế gia đình tôi đã tạm ổn, con cái cũng trưởng thành. Tôi nghĩ, đời người còn dài, giờ khỏe mạnh không nói gì nhưng sau này tuổi già nay ốm mai đau chẳng ai nói trước được. Nghĩ vậy nên tôi nói ông nhà để lại đó rồi nhận lương hưu, không nhiều nhưng hàng tháng đều đặn vài ba triệu đồng cũng đủ cho cuộc sống”.

Không chỉ bà Tâm, ông Trung mà với những người hết tuổi lao động, số lương hưu vài triệu đồng tuy không nhiều nhưng cũng giúp họ thấy yên tâm. Bởi con cái dù thương hay lo lắng cho cha mẹ đến đâu thì chúng cũng có cuộc sống với những nỗi lo toan riêng nên người lớn tuổi chủ động được phần nào đỡ cho con cái phần ấy. Chưa kể, khi tham gia BHXH, người tham gia còn được kèm theo thẻ BHYT, lỡ đau ốm thì có điều kiện đi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn, không lo trở thành gánh nặng cho con cháu.

Kiên trì tham gia

Nhận thức được tầm quan trọng của chính sách BHXH tự nguyện từ sớm, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (61 tuổi, ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) dù kinh tế không dư dả, nhưng cũng nỗ lực để tham gia BHXH tự nguyện như một cách để dành, tích lũy cho tương lai. Theo ông Tuấn, ông có một thời gian làm việc cho doanh nghiệp nhà nước nhưng không có cơ chế tích lũy thời gian đóng nên khi nghỉ việc, ông phải nhận chế độ một lần. Sau khi chuyển sang công ty xây dựng tư nhân, ông Tuấn tham gia BHXH bắt buộc hơn 15 năm, rồi ông tự đóng thêm BHXH tự nguyện cho đủ thời gian để được nhận lương hưu.

“Tôi có đến BHXH TP Tuy Hòa để tìm hiểu về việc nhận BHXH một lần. Khi ấy dù kinh tế gia đình còn khó khăn, nếu nhận một lần có thể nhận được số tiền khá lớn, nhưng sau nhiều đêm trăn trở, tôi quyết định tiếp tục tham gia đủ thời gian để hưởng lương hưu. Bởi tôi rất sợ tuổi già không tự chủ được kinh tế, không đảm bảo cuộc sống cũng như việc chăm sóc sức khỏe”, ông Tuấn trải lòng.

Với suy nghĩ đó, ông Tuấn kiên trì làm việc để lo cho gia đình và trích một phần tiền đóng BHXH tự nguyện. Kiên trì tham gia hơn 3 năm, đến nay, ông Tuấn thấy may mắn, vì nhiều người nghỉ việc cùng thời ông, hưởng BHXH một lần giờ số tiền lĩnh đã tiêu hết; còn ông thì năm vừa rồi đã có cho mình một cuốn sổ hưu, một tấm thẻ BHYT để phòng khi ốm đau, bệnh tật. “Tôi luôn tâm niệm, tham gia BHXH tự nguyện cũng như gieo một cái hạt, cứ cần mẫn chăm bón sẽ tới lúc thu được quả ngọt”, ông Tuấn tâm sự.

Những năm trước, phần lớn người lao động trên địa bàn tỉnh chọn phương án nhận BHXH một lần. Việc này trước mắt giải quyết được những khó khăn về kinh tế cho người lao động, nhưng về lâu dài sẽ tước mất nhiều cơ hội và dẫn đến nhiều thiệt thòi cho chính họ cũng như ảnh hưởng xấu đến hệ thống an sinh xã hội. Sau một thời gian, nhờ nỗ lực tuyên truyền, vận động của ngành BHXH và cả hệ thống chính trị, chính sách BHXH tự nguyện đang ngày càng trở nên gần gũi, thiết thực hơn với người dân, người lao động. Tính đến tháng 4/2019, toàn tỉnh đã có 2.733 người tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH Phú Yên

Thái Hà