Để tuổi già không chật vật

17/05/2016 07:26 AM

Lao động tự do có thể tham gia BHXH tự nguyện để có chỗ dựa kinh tế khi về già - Ảnh: T.HÀ

Tháng 1/2008, bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện được thực hiện đã mở ra cơ hội cho hàng triệu người lao động thuộc khu vực phi chính thức tham gia và được hưởng chế độ theo luật định. Từ đây, không chỉ những đối tượng bắt buộc mà cả những người lao động tự do đều có cơ hội tích lũy kinh tế từ khi còn trẻ, khỏe để khi về già không phải chật vật vì cơm, áo, gạo, tiền.

NGƯỜI LAO ĐỘNG TỰ DO ĐƯỢC HƯỞNG LƯƠNG HƯU

Từ 60 tuổi trở đi, trong khi nhiều người có cuộc sống vui vẻ, sung túc thì một số người vẫn phải lo lắng về cơm, áo, gạo, tiền. Sự thiếu hụt kinh tế này có thể do những yếu tố khách quan, chủ quan nhưng chung quy lại là do người lao động có ít sự chuẩn bị kinh tế cho tuổi già khi họ còn trẻ.

Bà Phạm Thị Điệp (khu phố Phước Hậu 3, phường 9, TP Tuy Hòa) năm nay đã gần 80 tuổi. Ở cái tuổi mà đa số người lao động đều đã được nghỉ ngơi để vui vầy cùng con cháu thì bà Điệp vẫn ngày ngày dậy từ 3-4 giờ sáng đi mua rau củ ở các chợ lớn về gánh gồng qua các con phố bán, kiếm ít tiền lời chi dùng cho bản thân và nuôi một mẹ già gần 100 tuổi cùng một chị gái 83 tuổi. Trong khi đó, nhiều người là công chức về hưu nhờ có lương hưu nên được hưởng tuổi già an nhàn, dư dật, có điều kiện đi du lịch nhiều nơi vì số tiền hưu hàng tháng không gây áp lực về kinh tế.

Để tuổi già của bất kỳ ai cũng có cơ hội được thảnh thơi, đỡ chật vật, năm 2008, BHXH tự nguyện được thực hiện đã mở ra cơ hội cho người lao động thuộc khu vực phi chính thức tham gia và được hưởng chế độ theo luật định. Khi tham gia BHXH tự nguyện, những người lao động tự do cũng được hưởng lương hưu, góp phần bảo đảm cuộc sống khi về già. Đây là một chính sách hết sức nhân văn; một hình thức bảo hiểm có tính an toàn cao vì được Nhà nước bảo trợ.

MỞ RỘNG ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

BHXH là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Tuy nhiên, theo số liệu của BHXH tỉnh, sau 8 năm triển khai, tính đến đầu tháng 5/2016, Phú Yên chỉ có 1.801 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 3,4% số người tham gia BHXH. Số người tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu vẫn là các đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ như phó trưởng công an xã, công an viên, chỉ huy, phó ban chỉ huy quân sự cấp xã, những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và số đông là những người đã có thời gian công tác tham gia BHXH bắt buộc muốn đóng thêm để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí.

Theo ông Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh, nguyên nhân số lượng người tham gia BHXH tự nguyện còn ít là do nhiều yếu tố như rào cản tâm lý, thu nhập, sự quan tâm lâu dài đến cuộc sống của bản thân người lao động cũng như ngành BHXH thiếu cơ chế để thu hút mọi người lao động tham gia... Tuy nhiên, trong những năm tới, khi Luật BHXH năm 2014 thay đổi và có hỗ trợ mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện, một số khó khăn trên được tháo gỡ sẽ góp phần phát triển đối tượng tham gia. Thế nhưng BHXH tỉnh không ỷ lại vào cơ chế thu hút này mà trước mắt, ngành BHXH tỉnh tập trung chú trọng vào các giải pháp kích thích người lao động buôn bán nhỏ quan tâm tham gia BHXH tự nguyện.

Cụ thể, với những đối tượng này, BHXH tỉnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để họ nhận thức được quyền lợi, trách nhiệm khi tham BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể có liên quan để tổ chức tuyên truyền trực tiếp hoặc gián tiếp đến người lao động, từng bước hình thành đội ngũ cộng tác viên. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, điều cốt yếu vẫn là ngành BHXH và các ngành liên quan phải nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới đại lý thu cũng như gia tăng chất lượng dịch vụ, làm tăng thêm sự tin tưởng của người lao động khi tham gia BHXH tự nguyện…

Theo Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”, mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Đây là con số rất khó thực hiện trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, ông Trần Quang Vinh cho biết BHXH Phú Yên sẽ nỗ lực để tăng độ bao phủ BHXH tự nguyện vì chính sách này mang lại quyền lợi thiết thực cho người lao động và cần phải đến được với người lao động.

THÁI HÀ

(Báo Phú Yên)