Giả mạo cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên để lừa đảo

02/05/2024 04:03 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Phú Yên vừa ban hành văn bản thông báo về tình trạng giả mạo cán bộ Ngành BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã để thực hiện hành vi lừa đảo trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ngày 02/5/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Phú Yên tiếp nhận thông tin phản ánh từ người lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc có người gọi điện thoại tự xưng là cán bộ cơ quan BHXH tỉnh, BHXH huyện, thị xã, thành phố đề nghị kết bạn qua tài khoản mạng xã hội Zalo, yêu cầu cung cấp căn cước công dân để đồng bộ với dữ liệu BHXH; hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số hoặc hướng dẫn liên kết sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số bằng ứng dụng VneID thông qua đường link: VssID.gov.VVn.com.

Việc làm này không đúng với quy trình làm việc, hướng dẫn, liên hệ công việc của cán bộ ngành BHXH tỉnh Phú Yên, gây nhầm lẫn hoặc cố tình lừa đảo người dân, người lao động khi tham gia và hưởng các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của ngành BHXH tại địa phương.

BHXH tỉnh Phú Yên thông báo đến các đơn vị, doanh nghiệp, người sử dụng lao động và Nhân dân trên địa bàn tỉnh biết hành vi sử dụng số điện thoại và tự xưng là cán bộ ngành BHXH để yêu cầu người dân, người lao động kết bạn, cung cấp căn cước công dân và hướng dẫn, cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số thông qua đường link lạ là hành vi giả mạo cần đề phòng cảnh giác.

Người lao động khi có nhu cầu liên hệ giải quyết các vấn đề liên quan đến tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách công tác BHXH tại đơn vị; người dân liên hệ với Nhân viên thu BHXH, BHYT ở các xã, phường, thị trấn; trường hợp cần thiết người dân đến trực tiếp trụ sở cơ quan BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã tại địa phương hoặc thông qua số điện thoại của cơ quan BHXH tỉnh: 0257-3843936 hoặc thông qua BHXH tỉnh Phú Yên tại các địa chỉ:

Người dân, người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp khi phát hiện hành vi mạo danh nêu trên, vui lòng báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc cơ quan BHXH để phối hợp giải quyết.