Truyền thông Luật BHXH số 41/2024/QH15 cho đội ngũ báo cáo viên toàn tỉnh

17/10/2024 02:13 PM

Sáng ngày 17/8/2024, tại Hội trường Tỉnh ủy Phú Yên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy tháng 10/2024, trong đó có nội dung truyền thông, chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với điểm cầu cấp tỉnh, 9 điểm cầu cấp huyện và 51 điểm cầu xã, phường, thị trấn.

Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh có đồng chí Trần Thanh Hưng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí báo cáo viên Tỉnh ủy, đại diện các cơ quan Tham mưu giúp việc Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Văn hóa xã hội-HĐND tỉnh và các sở, ban, ngành, cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh và hơn 2000 đại biểu tại các điểm cầu.

Đồng chí Hồ Phương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh báo cáo chuyên đề tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Hồ Phương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã báo cáo sơ lược tình hình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN 9 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết tháng 9/2024, toàn tỉnh có 79.255 người tham gia BHXH, đạt tỷ lệ 17.88% lực lượng lao động  trong độ tuổi; số người tham gia BHYT là 829.329 người, đạt tỷ lệ bao phủ 94,37% dân số. Toàn tỉnh hiện đang quản lý và chi trả cho 16.207 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, trong đó có 16.189 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đã được xác thực đúng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; có 1.256.683 lượt người KCB BHYT với tổng số chi KCB BHYT là 510 tỷ 676 triệu đồng. Về thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025, đến nay có 24.398 người hưởng các chế độ qua tài khoản cá nhân; tỷ lệ hồ sơ giao dịch trực tuyến của BHXH tỉnh hiện nay đạt trên 95% trong tổng số hồ sơ giao dịch...

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh

Tiếp đó, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Phương trình bày chuyên đề một số nội dung mới của Luật BHXH số 41/2024/QH15 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025 như: Quy định chế độ trợ cấp hưu trí xã hội, liên kết tầng trong hệ thống BHXH; mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, mở rộng quyền lợi cho người tham gia BHXH,...; đồng thời thông tin những quy định liên quan đến việc tham gia BHXH, BHYT cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh cơ sở theo mức hỗ trợ của nghị quyết HĐND tỉnh.

Thời gian qua, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2021 – 2025. Qua đó hàng năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo triển khai công tác truyền thông, giáo dục, định hướng dư luận và tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy về chính sách BHXH, BHYT; thực hiện truyền thông, quán triệt các quan điểm, tính nhân văn, chủ trương, nhiệm vụ và giải pháp của Đảng về chính sách BHXH, BHYT, góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT tại địa phương. Công tác phối hợp giữa BHXH các huyện, thị xã với Ban Tuyên giáo cùng cấp được thực hiện xuyên suốt mang lại hiệu quả, cung cấp thông tin đến hệ thống chính trị cơ sở, kịp thời định hướng thông tin, nhất là các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN mới liên quan đến quyền lợi của người tham gia, góp phần giúp cán bộ, đảng viên và người dân nắm bắt chính sách và tích cực hưởng ứng, tự nguyện tham gia.

Trần Đoàn