Đối thoại, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn thành phố Tuy Hòa

23/09/2024 08:29 AM

Sáng ngày 20/9, BHXH tỉnh phối hợp với UBND thành phố Tuy Hòa tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại pháp luật về chính sách BHXH, BHYT cho người lao động, người sử dụng lao động trên địa bàn thành phố Tuy Hòa năm 2024.

Tham dự hội nghị có đồng chí Hồ Phương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; đồng chí Huỳnh Thị Kiều Diễm, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Tuy Hòa; cùng dự có đại diện Lãnh đạo các phòng Nghiệp vụ BHXH tỉnh; Lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam, các phòng, ban, trung tâm, các hội, đoàn thể, Hội doanh nghiệp thành phố; đại diện lãnh đạo UBND, UBMTTQ Việt Nam, các hội, đoàn thể và công chức Văn hóa -Xã hội 16 xã, phường và đại diện lãnh đạo, Chủ tịch công đoàn, đoàn viên công đoàn, người lao động của gần 50 công ty, doanh nghiệp, các Hợp tác xã đóng chân trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị tập trung triển khai một số nội dung mới về chính sách BHXH, BHYT, BHTN, Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025 như: Vấn đề bổ sung nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; bổ sung các quyền lợi về chế độ thai sản, chế độ ốm đau; quy định thời gian hưởng chế độ hưu trí, điều kiện rút BHXH 1 lần,...; đồng thời, phân tích một số tình huống, những vấn đề cần lưu ý trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động và người sử dụng lao động.

Đại diện UBND xã Hòa Kiến tham gia ý kiến bàn giải pháp vận động, phát triển nhóm đối tượng cán bộ không chuyên trách cấp thôn tham gia BHXH tự nguyện

Tại hội nghị, đại diện Lãnh đạo UBND các xã, phường, đơn vị doanh nghiệp tham gia đối thoại, ý kiến một số nội dung liên quan đến giải pháp mở rộng, phát triển diện bao phủ BHXH, BHYT tại các địa phương, trong đó chú trọng vào vận động một số nhóm đối tượng tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện; bày tỏ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT theo quy định mới trong năm 2024...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Phương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định BHXH, BHYT là hai chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, việc thực hiện tốt hai chính sách nêu trên góp phần bảo đảm ổn định đời sống cho người dân, người lao động, ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp và ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hội nghị là dịp để BHXH tỉnh thông tin kịp thời những nội dung, quy định liên quan đến việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn và cũng qua đây nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người lao động, chủ sử dụng lao động trong quá trình thực thi chính sách tại đơn vị mình.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Thị Kiều Diễm, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Tuy Hòa yêu cầu các phòng, ban, đoàn thể, UBND các xã, phường phải xác định rõ việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị nên Lãnh đạo các đơn vị, địa phương phải nắm rõ, nắm vững và kịp thời các nội dung chính sách để triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Mỗi đơn vị, doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động phải xem việc tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ để tuân thủ thực hiện; đặt lợi ích của người lao động lên hàng đầu, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng nền an sinh xã hội vững chắc trên địa bàn.

Trần Đoàn