Phú Yên: Các cấp, ngành và địa phương nỗ lực, quyết tâm thực hiện chính sách BHYT HSSV

11/08/2023 03:07 PM


Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) là chính sách an sinh xã hội mang đầy ý nghĩa nhân văn, hướng đến chăm lo toàn diện cho thế hệ tương lai của đất nước. Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành và trường học trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã làm tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm trong triển khai thực hiện chính sách này tại địa phương.

Để triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV, ngay từ đầu mỗi năm học, BHXH tỉnh đã phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức báo cáo tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện công tác BHYT HSSV năm học trước, qua đó thấy được kết quả, nhìn nhận những tồn tại, hạn chế và có hướng tháo gỡ, khắc phục trong năm học tới. Tiếp đó, hai ngành tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương vào cuộc thực hiện và phấn đấu đạt kết quả giao trong năm học.

Báo cáo đánh giá tổng kết công tác BHYT HSSV hàng năm đều chỉ rõ nguyên nhân các mặt tồn tại, hạn chế và đề ra giải pháp phấn đấu thực hiện mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT để các ngành, địa phương và nhà trường triển khai đạt hiệu quả

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, chính quyền UBND các huyện, thị xã, thành phố kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn chỉ đạo đến các cơ quan, ngành và đơn vị trường học triển khai thực hiện chính sách BHYT HSSV và quán triệt quan điểm xem đây là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Ông Phan Quốc Thắng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa cho biết: Chuẩn bị vào năm học mới, UBND thành phố sẽ ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường triển khai các giải pháp phấn đấu thực hiện BHYT HSSV đạt tỷ lệ 100%. Chúng tôi chỉ đạo Phòng GD&ĐT rà soát lại các trường hợp bắt buộc tham gia BHYT để tuyên truyền, vận động, với những trường hợp khó khăn, chúng tôi huy động mạnh thường quân giúp đỡ. Các hội đoàn thể chia sẻ, chi Đảng bộ của các phường xã sẽ vận động trong các đợt sinh hoạt.

Theo ông Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, công tác BHYT HSSV trên địa bàn tỉnh những năm qua luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp của các sở, ban ngành, đoàn thể, nên việc triển khai đã đi vào nề nếp. Số lượng, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT luôn tăng, năm sau cao hơn năm trước. Lãnh đạo BHXH tỉnh thường xuyên chỉ đạo các đơn vị giao trách nhiệm cho từng chuyên quản thu bám sát đôn đốc, hướng dẫn cũng như kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh của nhà trường trong quá trình đăng ký tham gia BHYT cho HSSV. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT cho học sinh, sinh viên và phụ huynh bằng nhiều hình thức. Thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV là bước tiến quan trọng trong lộ trình BHYT toàn dân.

Nhà trường chú trọng đầu tư, trang bị cơ sở vật chất và bố trí nhân viên kịp thời xử lý, sơ cứu y tế cho HSSV khi đau ốm, trường hợp bệnh nặng sẽ chuyển đến các cơ sở y tế khi cần thiết

Bên cạnh sự quan tâm vào cuộc thực hiện từ các cấp, ngành, địa phương, chính sách BHYT HSSV muốn đạt hiệu quả cao thì cần thiết phải có sự nỗ lực, cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao nhất của Ban Giám hiệu, đội ngũ giáo viên và nhân viên y tế trong các trường học. Các giải pháp tuyên truyền, vận động phụ huynh, HSSV tham gia BHYT như: Lồng ghép trong các cuộc họp phụ huynh, tổ chức nói chuyện dưới cờ, phát loa thông điệp,… được các đơn vị trường học đưa ra, trong đó việc giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh cho từng lớp học, từng giáo viên chủ nhiệm và đưa tiêu chí này là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ sau mỗi năm học được xem là giải pháp cứng rắn, quyết liệt. Tiến sĩ Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng công Thương Miền Trung cho biết: Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp của nhà trường sẽ phụ trách mảng BHYT sinh viên và giao cho bộ phận chăm sóc người học triển khai ngay trong kỳ sinh hoạt đầu khóa để sinh viên hiểu được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chính sách BHYT để tích cực hưởng ứng tham gia. Theo thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh: Nhà trường xác định đây là một lĩnh vực hết sức quan trọng, đặc biệt với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn thì nó càng quan trọng hơn. Chúng ta không được chủ quan để cho các em khi có vấn đề gì sẽ có những sự hỗ trợ nhất định.

Ngoài làm tốt việc tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT, công tác khám chữa bệnh, chăm sóc y tế học đường là vấn đề cần được quan tâm chú trọng và đặt lên hàng đầu. Năm học 2022-2023, toàn tỉnh có 240/240 trường đã có phòng y tế trường học riêng, nằm ở khu trường chính và trang bị các dụng cụ cần thiết phục vụ chăm sóc sức khỏe cho HSSV và đã bố trí được 332 nhân viên y tế tại các trường học. Bên cạnh đó, việc trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu của HSSV cũng được thực hiện kịp thời, đúng quy định, phục vụ kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh BHYT của HSSV.

Năm học mới 2023-2024 sắp bắt đầu, để thực hiện thắng lợi mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, tạo điều kiện giúp các em được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể lực rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo để nhận được sự đồng tình, ủng hộ và chung tay thực hiện của các bậc phụ huynh và HSSV.

Nhờ sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp, ngành và chính quyền địa phương, việc triển khai thực hiện chính sách BHYT HSSV những năm gần đây trên địa bàn tỉnh Phú Yên luôn đạt kết quả cao. Tỷ lệ HSSV tham gia BHYT tăng dần qua các năm và tiệm cận mục tiêu 100%. Năm học 2022-2023, toàn tỉnh Phú Yên có 169.615 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 99.52%, tăng so 0,31% so với năm học trước. Trong đó, khối tiểu học đạt 99,64% cao hơn năm học trước 0,21%; khối Trung học cơ sở đạt đạt 99,55% tăng 0,47% so với năm học trước; khối trung học phổ thông đạt 99,81% cao hơn năm học trước 0,12% và khối đại học, cao đẳng đạt 95,35%.

 

Trần Đoàn